Review đồng hồ A. Lange & Sohne Zeitwerk và Zeitwerk Striking Time

Review đồng hồ A. Lange & Sohne Zeitwerk và Zeitwerk Striking Time

25/03/2020
Review
Đồng hồ A. Lange & Sohne

Phần lớn những thiết kế của thương hiệu A. Lange & Sohne đều mang đậm chất Đức, với những chi tiết được chăm chút tỉ mỉ, đặc biệt là bộ máy. Nhưng trong số đó, chúng ta có một số mẫu đồng hồ vượt lên trên, với độ phức tạp và độ hiếm vượt trội. Vâng, Gia Bảo Luxury đang muốn nhắc tới hai thiết kế Zeitwerk và Zeitwerk Striking Time.

A. Lange & Sohne Zeitwerk

Mẫu đồng hồ Zeitwerk là một thiết kế cực kỳ đặc biệt, tách biệt hẳn so với những mẫu A. Lange & Sohne khác – cả về hình dáng bên ngoài và cơ chế hoạt động bên trong. Tuy nhiên, Zeitwerk vẫn có những nét đặc trưng của thương hiệu Đức và mọi người vẫn dễ dàng nhận ra đây là một chiếc A. Lange & Sohne.

Trước hết, chúng ta sẽ nói tới bộ vỏ. Chiếc Zeitwerk sở hữu một bộ vỏ đậm chất A. Lange & Sohne với cùng tai càng đó, cùng vành bezel đó – giống những chiếc Lange 1 hay Langematik Perpetual. Bộ vỏ với mặt trên được đánh bóng, mặt bên thì được chải xước, vành bezel mỏng và tròn là những chi tiết đồng bộ trên các mẫu của nhà Lange.

Mặt số đồng hồ cũng có những chi tiết tương đồng với những người anh em trong cùng thương hiệu. Chúng ta có dòng chữ AB/AUF hiển thị thời lượng cót đồng hồ, mặt số ánh bạc được hoàn thiện tuyệt hảo. Bộ font trên các chỉ thị cũng được sử dụng chung với Lịch ngày cỡ lớn của Lange 1 hay Datograph Up-Down. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất ở đây là hay cửa sổ lớn của chiếc Zeitwerk thì không để chỉ ngày.

Tất nhiên, ai nhìn vào Zeitwerk của A. Lange & Sohne cũng nhận ra rằng mẫu đồng hồ này không hiển thị thời gian bằng cây kim, mà thay vào đó là những con số bên trong cửa sổ. Ở giữa mặt số của chiếc Zeitwerk là thiết kế mà Lange gọi là “cây cầu thời gian”, được làm bằng Bạc Đức và được chải xước hoàn hảo. Thiết kế này thể hiện 3 chỉ thị: kim giây ở mặt số phụ góc 6 giờ, số giờ ở cửa sổ góc 9 giờ và số phút ở cửa sổ góc 3 giờ.

Thiết kế này thực sự đơn giản, dễ nhìn và thông minh. Tuy nhiên, sự đơn giản của thiết kế mặt số đối ngược hoàn toàn với sự phức tạp của cơ chế vận hành. Cửa sổ góc 3 giờ có nhiều di chuyển nhất, tới 86400 lần mỗi ngày, và để thực hiện điều này A. Lange & Sohne cần giải quyết hai vấn đề. Thứ nhất, làm sao để cung cấp đủ lực để đĩa xoay này di chuyển liên tục trong khoảng thời gian ngắn như vậy. Và thứ hai, làm thế nào để dự trữ năng lượng cung cấp cho hoạt động này.

Câu trả lời của A. Lange & Sohne cho vấn đề này được đặt ở mặt đáy đồng hồ, với một bộ thoát giúp cung cấp một lực bất biến – một lần mỗi một phút. Cơ chế này còn có cái tên khác là Remontoire.

Năng lượng của chiếc đồng hồ được cung cấp nhờ một dây cót siêu mạnh. Việc có 3 đĩa xoay cùng hoạt động trong khoảng thời gian dưới 1 giây thực sự là một thử thách với bất cứ người thợ đồng hồ nào. Tất nhiên, việc 3 đĩa xoay cùng hoạt động không xảy ra quá nhiều, chỉ 1 tiếng 1 lần. Đĩa ngoài cùng bên phải xoay 1 lần mỗi phút, đĩa ở giữa thì xoay 1 lần mỗi 10 phút, và đĩa ngoài cùng bên trái thì xoay 1 lần mỗi giờ. Và thời điểm khó khăn nhất chính là lúc chuyển giao giữa các giờ.

Không giống như việc xoay vòng cây kim liên tục, việc cho nhảy 3 đĩa xoay cùng 1 lúc yêu cầu một năng lượng rất lớn, và đó cũng chính là lý do A. Lange & Sohne cần một dây cót siêu mạnh. Tuy nhiên, dây cót sẽ rất mạnh lúc được vặn căng, nhưng sẽ yếu dần theo thời gian, và điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc phân bố lực đồng đều cho các đĩa xoay và cả việc đếm thời gian.

Như đã nói ở trên, giải pháp cho việc này là bộ thoát đặc biệt cung cấp lực bất biến, được đặt ở giữa hộp cót và bánh xe cân bằng. Cơ chế này chính là một loạt những bánh răng, được cố định bởi một cầu nối hình mỏ neo. Nó có nhiệm vụ tích trữ năng lượng trong một phút, và giải phóng để làm xoay đĩa.

Nhờ đó, cơ chế này cung cấp đủ năng lượng để làm đĩa xoay di chuyển ngay lập tức, và đồng thời làm giảm ảnh hưởng của dây cót siêu mạnh tới độ chính xác của đồng hồ. Remontoire giúp điều hòa lực được cung cấp bởi dây cót, làm cho chiếc đồng hồ hoạt động đều đặn trong suốt thời lượng cót 36 giờ. Kể cả dây cót được vặn căng hay gần hết năng lượng, lực xoắn được truyền tới bánh xe cân bằng vẫn không đổi.

Cơ chế lực bất biến Remontoire thực sự rất hiếm, và không xuất hiện trong những chiếc đồng hồ bình thường. Chỉ có một vài thương hiệu có thể sử dụng kỹ thuật này, như F.P. Journe với chiếc Chronometre Optimum hay chính A. Lange & Sohne với chiếc Richard Lange Terraluna.

Phần còn lại của bộ máy cũng thật sự mãn nhãn với bất cứ một ai quan tâm tới cơ chế hoạt động của đồng hồ. Được làm từ Bạc Đức, bộ máy được hoàn thiện thủ công tất cả chi tiết: những góc cạnh và những đầu vít được đánh bóng, những cầu nối được chạm khắc, những bánh răng được hoàn thiện sần… Chỉ riêng cầu nối cho cơ chế Remontoire đã là một kiệt tác, với thiết kế hình mỏ neo và được hoàn thiện từng chi tiết nhỏ.

Với tần số dao động không quá nhanh – 18,000 vph, bộ máy này sở hữu một thời lượng cót cũng không thật sự ấn tượng. Như đã nói ở trên, chiếc đồng hồ này có thể hoạt động liên tục khoảng 36 giờ khi lên đủ cót. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể hiểu được, nếu bạn đã đọc phần trên và hiểu rõ sự phức tạp của cơ chế nhảy giờ.

Khi lên tay, chiếc A. Lange & Sohne Zeitwerk đem lại một cảm giác thật sự dễ chịu. Bộ vỏ 41.9mm không phải mẫu bé nhất của Lange, nhưng vẫn ở khoảng hợp lý và thoải mái, điều đó cũng đúng với độ dày 12.6mm. Thiết kế của chiếc đồng hồ mang một nét đặc trưng riêng, khác biệt hoàn toàn so với những tên tuổi ngang tầm cỡ (như Patek Philippe hay Vacheron Constantin).

Đây là một chiếc đồng hồ vừa cổ điển với màu sắc, dáng vỏ và cả những đường nét hoàn thiện. Bên cạnh đó, chiếc Zeitwerk cũng thực sự hiện đại với cách thiết kế mặt số, với cơ chế hiển thị thời gian. Bạn có thể nghe thấy tiếng bánh răng bật mỗi thời khắc chuyển giờ, chuyển phút và được quan sát cả sự vận hành thú vị đó.

Mẫu A. Lange & Sohne Zeitwerk có 3 phiên bản: Platinum với mặt số bạc, vàng hồng với mặt số bạc và vàng trắng với mặt số đen. Bên cạnh đó, chúng ta còn có 2 phiên bản đặc biệt: Một phiên bản với mặt số trong suốt và mẫu Zeitwerk Handwerkskunst với mặt số sần màu Rhodium.

A. Lange & Sohne Zeitwerk Striking Time

Về cơ bản, đây cũng là một chiếc đồng hồ giống với Zeitwerk: cùng bộ máy nền, cùng thiết kế, cùng cơ chế nhảy giờ, cùng bộ thoát lực bất biến. Tuy nhiên, bên cạnh cơ chế hiển thị giờ hiện đại, mẫu Striking Time còn thêm vào một cơ chế cổ điển: điểm chuông báo giờ và mỗi 15 phút. Điểm đặc biệt ở đây đó chính là bạn không chỉ được nhìn, mà còn được nghe thấy chiếc đồng hồ này vận hành.

Với bản Zeitwerk cơ bản, A. Lange & Sohne đã làm khá tốt nhiệm vụ phân bố năng lượng cho các tính năng. Tuy nhiên, tới phiên bản Striking Time thì nhiệm vụ này còn trở nên khó khăn hơn nữa. Mặc dù thêm vào tính năng điểm chuông báo giờ, thời lượng cót của chiếc đồng hồ vẫn được giữ nguyên ở con số 36 giờ. 

Phần năng lượng thừa từ dây cót được sử dụng để lên cót cho cơ chế phụ, giúp vận hành hai búa gõ báo giờ. Hai chiếc búa này được làm từ thép, đánh bóng đen (phương thức hoàn thiện đặc biệt, đánh bóng bề mặt như gương và nếu nhìn từ góc độ nào đó thì bề mặt sẽ có màu đen), được đặt ở hai bên mặt số phụ chỉ giây. Búa bên cạnh trái báo số giờ (tông trầm) còn búa bên phải báo hiệu mỗi 15 phút. Cơ chế này có thể được bật hay tắt nhờ nút bấm ở góc 4 giờ.

Bộ máy của chiếc Zeitwerk Striking Time khá tương đồng với chiếc Zeitwerk “bình thường” nếu nhìn từ phía sau, do hai búa gõ đã được đặt ở phía mặt số. Chúng ta vẫn sẽ thấy bộ máy đó, được hoàn thiện theo phong cách truyền thống của người đức và với bố cục sắp xếp hoàn hảo.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa chiếc Zeitwerk và Zeitwerk Striking Time là kích thước bộ vỏ (Striking Time được tăng lên 44.2mm – do thêm cơ chế điểm chuông). Khi lên tay, chiếc đồng hồ này vừa lớn hơn (tăng 2.3mm), vừa dày hơn (tăng 0.5mm) nhưng vẫn rất dễ chịu, không tạo cảm giác quá khổ. Phần càng nối dây được làm cong, phần nào giúp chiếc đồng hồ ôm tay hơn.

Tất nhiên, chúng ta phải thừa nhận rằng việc đeo chiếc Zeitwerk Striking Time yêu cầu cổ tay lớn hơn, và mẫu Zeitwerk có thiết kế vừa vặn hơn. Nhưng với việc thêm vào tính năng điểm chuông đặc biệt, cá nhân tôi sẽ cho rằng đây là một ngoại lệ được chấp nhận và vẫn rất thích mẫu Zeitwerk Striking Time.

Mẫu đồng hồ A. Lange & Sohne Zeitwerk Striking Time hiện có 3 phiên bản giống với Zeitwerk: Platinum với mặt xám, vàng trắng với mặt đen và vàng hồng cùng mặt số bạc.

Review
Đồng hồ A. Lange & Sohne