Tìm hiểu về đồng hồ Jacob & Co. Epic X Viet Nam Limited Edition

Tìm hiểu về đồng hồ Jacob & Co. Epic X Viet Nam Limited Edition

17/08/2022
Review
Đồng hồ Jacob & Co

Khi nghĩ về những chiếc đồng hồ thể thao, có rất nhiều thương hiệu sẽ ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí người chơi đồng hồ. Đó là các cái tên đã nổi tiếng như Rolex, Omega, Audemars Piguet,... Cách đây vài năm, thương hiệu đồng hồ xa xỉ Jacob & Co cũng mới tung ra một mẫu đồng hồ thể thao mang tên Epic X.

Tìm hiểu về đồng hồ Jacob & Co. Epic X Viet Nam Limited EditionTìm hiểu về đồng hồ Jacob & Co. Epic X Viet Nam Limited Edition

Thực tế, mỗi khi nhắc đến Jacob & Co., người hâm mộ sẽ nhớ về một thương hiệu cung cấp đồng hồ cực kỳ phức tạp với rất nhiều những chuyển động nhỏ trên cùng một chuyển động lớn, hoặc đưa cả bộ xi lanh - piston của động cơ W16 vào chiếc Bugatti Chiron, và bên cạnh đó là phương thức chế tác đá quý độc quyền (Jacob Cut, Diamond Ashoka…).

Tìm hiểu về đồng hồ Jacob & Co. Epic X Viet Nam Limited Edition

Tuy nhiên, ngày hôm nay, Gia Bảo sẽ đánh giá một trong những thiết kế thường xuyên bị “bỏ qua" của thương hiệu Jacob & Co., cụ thể là chiếc đồng hồ thuộc phân loại Đồng hồ thể thao: Epic X Titanium phiên bản Việt Nam được sản xuất giới hạn 50 chiếc. Thực ra đây cũng là một mối lương duyên đặc biệt, khi thương hiệu Jacob & Co tri ân mảnh đất cũng như con người Việt Nam, đồng nghĩa với việc đánh dấu cột mốc quan trọng của Gia Bảo khi hợp tác với thương hiệu đồng hồ nổi tiếng này. Một chiếc đồng hồ thể hiện sự khát khao, tâm huyết cùng với tấm lòng yêu nước của những người làm nghề, cả một quá trình ấp ủ để đưa được hình ảnh lá cờ Việt Nam vào chiếc đồng hồ. 

Mẫu đồng hồ được đánh giá có tên cụ thể là Jacob & Co Epic X Viet Nam Limited Edition EX110.20.AH.AL.ABRUA, thể hiện rõ hai yếu tố: đây là một phiên bản giới hạn, và dành cho Việt Nam. Có nghĩa là, đồng hồ hiện chỉ được phân phối độc quyền tại Việt Nam, với số lượng vỏn vẹn 50 chiếc.

So với tất cả các bộ sưu tập có trong danh mục, Epic X là một bộ sưu tập đồng hồ thể thao mang tính “khiêm tốn". Như chiếc Epic X Viet Nam Limited Edition hiện tại, vỏ đồng hồ làm từ titanium, và có màu xám đặc trưng của chất liệu này. Kích thước 44mm x 12,3mm của Epic X Viet Nam Limited Edition trên giấy tờ tưởng chừng sẽ chiếm diện tích khá lớn. 

Nhưng bằng một cách nào đó, chiếc đồng hồ này lại rất gọn gàng trên cổ tay, mang đến cảm giác “nhẹ nhàng” và ôm tay hơn hẳn. Bản thân đồng hồ có một thiết kế thể thao, với các bề mặt được xử lý bằng nhiều phương pháp khác nhau để chúng tự tạo nên sự tương phản. Như ở cạnh bên, Jacob & Co. tiến hành 3 phương pháp lồng ghép: chải xước, vát bóng ở diện tích nhỏ và làm bề mặt cát nhám. Jacob & Co luôn như vậy, độc đáo, mới mẻ và tinh tế.

Điểm nhấn trên mẫu Epic X Viet Nam Limited Edition chính là các càng nối dây trông giống móng vuốt nhọn, đây cũng là yếu tố để thương hiệu đặt tên cho cả một bộ sưu tập quan trọng. Bốn càng nối dây tạo hình chữ X với thiết kế độc đáo, để lắp những bộ dây đeo cao su sắc màu. Nếu chỉ nhìn qua hình ảnh có thể bạn sẽ cảm thấy sự cứng nhắc và có thể không thoải mái khi lên tay. Nhưng khi đeo Epic X Viet Nam Limited Edition sẽ làm bạn ngạc nhiên. 

“Đồng hồ rất nhẹ, càng nối dây vát và mở rộng khiến đồng hồ ôm sát vào cổ tay hơn, mặc dù 44mm không phải là size đồng hồ phổ thông”. Đồng hồ không dễ dàng bị xô lệch khỏi cổ tay trong quá trình hoạt động hàng ngày, và trọng lượng là một điểm cộng.

Mặt trên của chiếc đồng hồ được thiết kế skeleton với những tấm cầu được xử lý gọn gàng và cân đối. Tiêu điểm vẫn là 4 khung chịu lực chính được đặt song song và có màu sắc tượng trưng cho con người Việt Nam máu đỏ da vàng, tuy nhỏ bé nhưng kiên cường bất khuất. 

Ổ cót được đặt ở góc 12 giờ, đối diện với đó là bộ điều hòa với dây tóc, bánh xe cân bằng, incabloc. Tất cả đều được hoàn thiện một cách tỉ mỉ, trong khi tên thương hiệu nằm ở bên gần với núm vặn, trên một tấm cầu có bề mặt nhám. Nếu nhìn vào mặt số của những chiếc đồng hồ skeleton như Epic X Viet Nam Limited Edition, chắc chắn sẽ không dễ xem giờ như đồng hồ thông thường. Để giảm đi nhược điểm của những đồng hồ skeleton, nhà sản xuất cũng bổ sung cho phần đầu kim giờ và phút của chiếc đồng hồ một màu đỏ tươi sáng. 

Là một chiếc đồng hồ lên cót tay, Jacob & Co. Epic X Viet Nam được trang bị núm vặn có kích cỡ lớn và 2 bên là phần bảo vệ, nhưng lại phù hợp với tổng thể đồng hồ. Epic X Viet Nam Limited Edition sử dụng bộ máy lên cót tay có thể sẽ khiến nhiều người trẻ cảm thấy e ngại khi sử dụng, nhưng với đánh giá đến từ nhiều nhà sưu tầm thì đồng hồ lên cót tay lại có điểm hấp dẫn riêng, và với chiếc Jacob này cũng vậy. 

Mỗi lần vặn núm điều chỉnh, là một lần bạn được tương tác với đồng hồ, là một lần bạn có thể quan sát dây cót được cuộn lại, việc này giống như người mang đến sức sống và nguồn cảm hứng cho những món đồ tưởng chừng như vô tri. Thậm chí, đồng hồ lên cót tay không cần đến rotor - bộ phận chính ngăn cản chúng ta nhìn vào bộ máy bên trong. Với Epic X Viet Nam Limited Edition, mặt đáy đồng hồ tiết lộ những chi tiết của bộ máy, với rất nhiều nguyên lý hoạt động, cơ cấu truyền động của các bánh răng liên quan, đây thực sự là một kỳ quan bí ẩn đã được các nhà chế tác xử lý tuyệt vời.

Caliber JCAM45 chính là bộ máy mới nhất của Jacob & Co, được trang bị cho những chiếc Epic X V2 được tung ra thị trường mới chỉ vào khoảng năm 2021-2022. Bộ máy này gồm 158 linh kiện, là kết quả hợp tác giữa Jacob & Co. và Concepto - một nhà sản xuất bộ máy uy tín. Bộ máy này đập 28.800 nhịp mỗi giờ với những tiếng “tích tắc" có hồn, có thể nghe thấy rõ mồn một khi áp đồng hồ lên sát tai. Khả năng trữ cót của JCAM45 Skeleton Calibre là trong vòng 48 giờ, thực sự vẫn còn khiêm tốn.

Spotlight của Jacob & Co. Epic X Viet Nam Limited Edition chính là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng. Đây chính là hình ảnh thiêng liêng nhất, cao quý nhất đối với những con người trên mảnh đất hình chữ S. Thực ra phải đến khi được trải nghiệm trực tiếp chiếc đồng hồ này trên tay, thì mọi định nghĩa về “giá” đều trở nên hẹp hòi khi so sánh với lịch sử hào hùng và tinh thần tự tôn dân tộc mà những vị vua cha ngày xưa cho đến con người ngày nay đang cố gắng xây dựng và đưa đất nước vươn tầm Thế Giới.

Review
Đồng hồ Jacob & Co
Zalo