Review đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Review đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

10/06/2021
Review
Đồng hồ Panerai

Không có nhiều thương hiệu như Panerai, sở hữu lượng người hâm mộ với lòng nhiệt thành trong nhiều năm liên tiếp. Những ai đam mê đồng hồ Panerai nhất được gọi với cái tên rất Ý là Paneristi. Kể cả khi nếu chỉ nhìn qua đồng hồ Luminor, Radiomir,... dù chỉ một lần, bạn cũng khó lòng quên được dáng vỏ vuông nhưng được điểm thêm bởi những đường cong mềm rất đặc trưng. Đại diện cho thế hệ đồng hồ Panerai trong thời đại mới là cỗ máy Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661 dưới sự kết hợp của vẻ đẹp cổ điển lẫn vật liệu tân tiến.

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Luminor là một trong bốn bộ sưu tập chính được Panerai cung cấp thường xuyên và liên tục trong nhiều năm. Nguồn gốc của Luminor được bắt đầu vào năm 1950 nhưng vào thời điểm đó, Luminor chỉ được đeo bởi các thành viên thuộc Hải quân Hoàng gia Ý. Sự độc quyền của Luminor trong hơn 4 thập kỷ kéo dài đã tạo ra một “cơn khát" trong lòng người hâm mộ về những thiết kế đồng hồ nam tính đến từ nước Ý mà chẳng thể nào sở hữu. Và cơn khát ấy đã chính thức chấm dứt vào năm 1993, lần đầu tiên Panerai giới thiệu Luminor với tư cách là một thiết kế được sản xuất hàng loạt có đối tượng chính là khách hàng ngoài quân đội. 

Panerai Luminor

Đánh dấu bước chuyển đổi quan trọng của Panerai trong thập niên 90 chính là sự ra đời của dòng đồng hồ Marina. Kể từ lúc này, Luminor Marina đã bắt đầu công cuộc chinh phục những khách hàng khó tính nhất. Nếu đặt các yếu tố như chất lượng đồng hồ, giá thành thì đồng hồ Panerai, bao gồm cả những chiếc Luminor Marina cổ điển chính là một món hời. Phần lớn những chiếc Panerai đều có giá dưới 10.000 USD. Chỉ khi được làm từ vật liệu khác thép, đồng hồ mới có giá cao hơn. Một trong số những đại diện đồng hồ Luminor Marina có giá trên 10.000 USD là model mang mã hiệu PAM01661 có mặt tại Gia Bảo Luxury. Chiếc đồng hồ này đã được xây dựng dựa trên cơ sở kỹ thuật tiên tiến cũng như vật liệu độc quyền cũng như đặc trưng cơ bản đến từ Panerai

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Yếu tố độc quyền

Carbotech là yếu tố mang tính độc quyền nên được nhắc tới đầu tiên trên chiếc đồng hồ Panerai Luminor Marina PAM01661. Vật liệu này được Panerai sử dụng lần đầu vào năm 2015 trên chiếc đồng hồ siêu thợ lặn của hãng Submersible 1950, song nổi tiếng nhất được làm từ Carbotech (dù chỉ là một phần) là cỗ máy gây chấn động năm 2017 - Luminor 1950 Carbotech LAB ID. Được sản xuất giới hạn làm từ gốm công nghệ cao cùng sợi carbon, Luminor 1950 Carbotech LAB ID là một trong những chiếc đồng hồ Panerai đắt tiền nhất. Điều khiến cả ngành công nghiệp chấn động đó là chiếc đồng hồ này có thời gian bảo hành 50 năm, một con số mà chưa nhà sản xuất nào cung cấp từ trước tới nay. Việc ứng dụng những cải tiến mang tính kỹ thuật tại bộ máy năng lượng bên trong đã khiến Panerai tự tin với tuyên bố của mình.

Panerai Luminor 1950 Carbotech LAB ID

Đồng hồ Luminor 1950 Carbotech LAB ID

Nếu xét về mặt kiểu dáng, Luminor Marina PAM01661 có thể được xem là hậu duệ của đàn anh Luminor 1950 Carbotech LAB ID tiếng tăm lẫy lừng. Cả hai được xây dựng trên nền tảng bộ vỏ Carbotech đen tuyền mạnh mẽ, cùng chất phát quang màu xanh blue nổi bật bên trên.

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Tính chất vật lý quan trọng đáng nhắc tới ở Carbotech chính là cứng, nhẹ và không chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Dễ nhận thấy, cả chiếc đồng hồ chỉ nặng khoảng 96 gram và khi đeo trên tay, lớp vỏ Carbotech rất mát khi nhiệt độ tháng 6 tại Hà Nội có ngày lên tới 38, 39 độ và không bao giờ gây ra kích ứng khi tiếp xúc với da cổ tay. 

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Kết hợp chất liệu tổng hợp PEEK (Polyether Ether Ketone) cùng nhiều lớp sợi carbon đan xen, Panerai đã tạo ra Carbotech đặc biệt chắc chắn. Hơn nữa, bản chất chạy ngẫu nhiên của sợi carbon đã tạo ra những tấm Carbotech có hoạ tiết riêng, không trùng lặp. Hơn hết, Panerai khẳng định, vỏ đồng hồ Carbotech có khả năng chống va đập cũng như ăn mòn tốt hơn rất nhiều chất liệu thông thường. Ở chiếc Panerai Luminor Marina PAM01661, khả năng lặn lên tới 300m với sai số vượt mức cỡ 25%. Không khó để lý giải về khả năng kháng nước ưu việt trên chiếc đồng hồ này bởi hơn bất kỳ nhà sản xuất đồng hồ nào, Panerai có một sợi dây liên kết với biển cả, điều được lý giải bởi yếu tố độc quyền thứ hai.

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Yếu tố độc quyền thứ hai: bộ phận bảo vệ núm điều chỉnh. Có một cái tên dài, bộ phận này có nhiệm vụ bao quanh núm vặn điều chỉnh, bảo vệ một trong những chi tiết nhạy cảm, dễ xảy ra hư hại nhất trên vỏ đồng hồ. Cũng có các thương hiệu khác trang bị bộ phận này trên đồng hồ trong kiểu dáng khác. Vào năm 1956, bộ phận bảo vệ núm của Panerai đã được bảo vệ bằng sáng chế toàn bộ và đây là một trong những đặc điểm quan trọng để các Paneristi phân biệt hai dòng đồng hồ Luminor và Radiomir.

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Đặc trưng truyền thống của Panerai 

Khi đã tạo ra những thiết kế đồng hồ biểu tượng, các thương hiệu sẽ cố gắng tiết chế việc thay đổi, ít nhất là về mặt kiểu dáng. Ví như Rolex có Datejust hay Day-Date, một chiếc ref. 18038 người hâm mộ vẫn có thể nhận ra các đặc trưng tới giờ còn được hãng ứng dụng. Hay cả với Nautius 5711 mới ra, Patek Philippe vẫn luôn giữ thái độ hướng tới thiết kế truyền thống. Panerai cũng không phải là ngoại lệ, đặc trưng riêng luôn được giữ lại trong khi từng thay đổi đã được thực hiện một cách tinh tế.

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Trong những năm gần đây, Panerai đã cố gắng “hạ cân" đồng hồ của mình, cụ thể là cung cấp các mẫu đồng hồ có kích thước nhỏ hơn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng bởi không phải ai cũng có thể đeo được một chiếc Panerai 47mm. Chiếc đồng hồ Luminor Marina PAM01661 có đường kính 44mm và dáng vỏ đồng hồ dáng sandwich quen thuộc không hề xa lạ. Bộ vỏ tròn với đường bo tròn 4 góc ôm trọn mặt số màu đen bên trong. Mặc dù gần đây, Panerai có cung cấp thêm các lựa chọn mặt số màu mới như trắng, xanh ô liu, xanh blue nhưng mặt số đen vẫn chiếm đại đa số trên danh mục đồng hồ của hãng hiện tại.

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Kích thước lớn cộng thêm các chi tiết bên trên được thiết kế theo phong cách đơn giản là điểm cộng để đồng hồ Panerai luôn được đánh giá cao bởi tính dễ đọc, dễ xem giờ bất kể chức năng. Có thêm một mặt số phụ báo kim giây góc 9 giờ cùng ô cửa sổ báo ngày góc 3 giờ, chiếc đồng hồ Luminor Marina PAM01661 rất phù hợp để các quý ông đeo hàng ngày. Chất phát quang của lớp mặt số phía dưới đã được đồng bộ màu cùng sợi chỉ khâu tay trên bộ dây Panerai Sportech. Nếu không thích dây vải dệt, nhà sản xuất có cung cấp thêm một dây cao su cho chiếc Luminor Marina PAM01661. Khách hàng có thể dễ dàng thay đổi hai loại dây đeo bằng công cụ nhà sản xuất trang bị trong hộp đựng đồng hồ.

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

đồng hồ Panerai Luminor Marina Carbotech PAM01661

Cung cấp năng lượng để đồng hồ hoạt động là calibre P.9010 đã được Panerai phát triển và chế tạo riêng tại nhà máy của hãng nằm ở Neuchâtel. Bộ máy tự động này có 200 linh kiện, khả năng trữ cót kéo dài 72 giờ nhưng chỉ dày 6mm. Được hoàn thiện theo tiêu chuẩn của Panerai, P.9010 là một trong những niềm tự hào của hãng.

Review
Đồng hồ Panerai