Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G

Thu Huyền

09/12/2021
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Review đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G

Nổi tiếng về trình độ chế tác đồng hồ, thương hiệu tại Thuỵ Sĩ - Patek Philippe có sở hữu nhiều thiết kế phức tạp, phục vụ nhu cầu của mọi khách hàng về món phụ kiện sang trọng có thể báo giờ. Như trong danh mục hiện thời, Patek Philippe không có thiếu đồng hồ lịch vạn niên, đồng hồ bấm giờ, đồng hồ lịch thường niên, đồng hồ điểm chuông, đồng hồ GMT, đồng hồ worldtimer,...

Vào năm 2016, thương hiệu hàng đầu tại Thuỵ Sĩ có trình làng một thiết kế hoàn toàn mới tại sự kiện triển lãm Baselworld. Đó là mẫu đồng hồ độc đáo có 2 chức năng phức tạp là chronograph kết hợp worldtimer: Patek Philippe Complications 5930. Phiên bản đầu tiên của cỗ máy này có bộ vỏ vàng trắng, mặt số xanh blue, và cho tới nay vẫn được Patek Philippe duy trình sản xuất, đủ thấy mức độ ăn khách của chính nó. 

Hiện được liệt kê trong bộ sưu tập Complications, Patek Philippe 5930G là sáng tạo kết hợp giữa 2 tính năng làm nên uy tín của nhà sản xuất tại Thuỵ Sỹ: chronograph + worldtimer. Thực tế, cho tới lúc đồng hồ Patek 5930G ra đời, gần 80 năm công chúng chưa thấy chức năng chronograph và worldtimer cùng xuất hiện trên 1 chiếc đồng hồ mới do Patek Philippe sản xuất. Cụ thể, chiếc đồng hồ đeo tay Patek Philippe World Time Chronograph đầu tiên  vốn được trình làng năm 1940. 

Quay trở lại với 5930, mặc dù cỗ máy này chịu ảnh hưởng lớn từ chiếc đồng hồ của thập niên 40, nhưng cuối cùng Patek Philippe đã cải thiện khá nhiều yếu tố. Với thiết kế mặt số, nhà sản xuất tại Geneva đã thay đổi để tối ưu quá tính dễ đọc bởi cả chronograph lẫn worldtimer đều là những tính năng có nhiều chi tiết. Trong khi đó, bộ máy bên trong của ref. 5930 đã được làm mới, phức tạp hơn nhưng cũng ổn định hơn các tiền lệ có từ trước. 

Cảm hứng sáng tạo và đột phá trong thiết kế mới ra

Khi sử dụng hay nhắc đến cảm hứng sáng tạo, các thương hiệu đã nhận về chỉ trích cho rằng đó là “sự sao chép" lịch sự. Quan điểm này cũng không hề sai bởi có nhiều chiếc đồng hồ thế hệ sau gần như giống hoàn toàn với chiếc đồng hồ có sẵn trong quá khứ. Tuy nhiên, trường hợp này không xảy ra với Patek Philippe Complications 5930G.

Chiếc đồng hồ cổ điển, sáng tạo độc nhất truyền cảm hứng tạo ra cỗ máy World Time Chronograph 5930G của năm 2016 là Patek Philippe số 1415-1 từ năm 1940, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Patek Philippe ở Geneva, Thụy Sĩ. Tác phẩm này có vỏ vàng vàng, mặt số màu trắng. Nhưng ngoài chức năng chronograph hay worldtimer, cỗ máy này lại còn có cả thang đo nhịp tim lẫn thang đo tốc độ. Bởi lý do đó, đã có tin đồn rằng, cỗ máy độc nhất này từng được Patek Philippe chế tạo cho một bác sĩ.

Về ý tưởng kết hợp 2 chức năng bấm giờ và giờ thế giới, World Time Chronograph 5930G rõ ràng là bắt nguồn từ cỗ máy Patek Philippe số 1415-1 cổ điển. Nhưng về cả thiết kế lẫn cơ chế, ref. 5930G lại rất đương đại, phù hợp với mục đích sử dụng trong thế giới ngày nay.

Đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G có vỏ bằng vàng trắng 18k, đường kính 39,5mm và dày 12,86mm. Chiếc đồng hồ sẽ không được xem là quá dày khi chúng ta nhìn tới chức năng mà bộ máy bên trong có chứa đựng. 

Cấu trúc vỏ có thiên hướng nam tính, toàn bộ bề mặt đều được xử lý bằng phương pháp đánh bóng gương. Sự mượt mà của các bề mặt được thể hiện rõ nhất là khi đồng hồ được tiếp xúc với ánh nắng. Bù lại vẻ sáng chói, trong quá trình sử dụng thường xuyên, người dùng sẽ không tránh khỏi hình thành các vết xước dăm trên vành bezel, hay cạnh bên của World Time Chronograph 5930G.

4 càng nối dây được hàn vào vỏ với những đường chạy tinh tế, không có lợn cợn một chút nào kể cả dùng tay miết mạnh. Vì là kết hợp của 2 loạt chức năng, vỏ đồng hồ World Time Chronograph 5930G sẽ có thêm sự xuất hiện của các nút bấm. Một nút bấm đơn nằm tại góc 10h để điều khiển đĩa múi giờ thế giới trong khi 2 nút bấm ở sườn vỏ đối diện phục vụ cơ chế chronograph.

Kể từ năm 2016 cho tới tháng 10/2021, Patek Philippe 5930G mặt số xanh là chiếc đồng hồ duy nhất trong danh mục có 2 chức năng worldtimer và chronograph. Vào giữa tháng 10 năm nay, Patek Philippe mới bổ sung thêm 1 chiếc 5930 nữa bằng platinum và mặt số xanh lá hot trend lộng lẫy.

Thực tế, vào năm 2019, Patek Philippe cũng có tung ra 1 phiên bản 5930G vàng trắng nhưng đi kèm mặt số đỏ ombre, giới hạn dành riêng cho thị trường Singapore. Nếu đặt 3 phiên bản cạnh nhau, tôi thực yêu thích sự kết hợp mang tính “quy tắc bất thành văn" của cỗ máy Patek Philippe 5930G đầu tiên hơn, vàng trắng với mặt xanh blue thẫm.

Vì là phiên bản giới hạn dành riêng cho thị trường Singapore, vòng 24 thành phố trên chiếc Patek Philippe 5930G-011 có điểm khác với 2 phiên bản thương mại. Chỉ Patek Philippe 5930G-011 (mặt đỏ) có Singapore và chỉ chiếc Patek Philippe 5930P (mặt xanh lá) có Beijing

Không đơn thuần chỉ có màu xanh, mặt số của Patek Philippe 5930G hiện lên lộng lẫy hơn rất nhiều bởi vì có thêm phần diện tích lớn được trang trí bằng họa tiết guilloche. Vòng tròn trong cùng màu xanh bao quanh 11 cọc chỉ giờ đính nổi và bộ đếm chronograph 1 kim thực sự rất tuyệt khi bước ra ngoài trời. Từng đường vân guilloche thủ công đều hiện lên rõ nét, đẹp và mềm mại. 

đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G-001

đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G-001

Diện tích trong cùng nhìn rất thoáng đãng, cân bằng với phần còn lại của mặt số khi tiến từ trong ra ngoài. Phía ngoài của khu vực trang trí họa tiết guilloche là 4 vòng thông tin lần lượt là: vòng xoay 24 giờ được chia thành các phần sáng và tối cho biết ngày và đêm; tiếp theo là vòng vạch kẻ cho kim giây chronograph màu trắng - tại đây không có chữ số để giúp mặt số đỡ rối mắt hơn nhưng đổi lại, khả năng đọc chính xác giây trong nháy mắt không được đáp ứng; cuối cùng là 2 vòng tròn thể hiện 24 thành phố, phục vụ chức năng worldtimer.

đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G-001

đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G-001

Bộ máy mới

Cung cấp năng lượng cho đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G là bộ máy tự động Patek Philippe in-house mới CH 28-520 HU. Bộ máy này dựa trên bộ máy chronograph CH 28-520 PS tự động rồi thêm vào mô đun giờ thế giới - phát triển trên ý tưởng của nhà sản xuất đồng hồ Louis Cottier vào những năm 1930.

đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G-001

Việc kết hợp giữa 2 yếu tố không hề đơn giản. Patek Philippe đã thay đổi các trục, làm mỏng các cầu nối, sắp xếp lại linh kiện để tạo ra một CH 28-520 HU mới có 343 linh kiện, 38 chân kính với khả năng trữ cót trong vòng 55 giờ.

Sự hoàn thiện các chi tiết máy ở đẳng cấp cao luôn được xem là tiêu chuẩn của mọi đồng hồ Patek Philippe. Không hề xa lạ, CH 28-520 HU là một bộ máy truyền thống. Các góc cạnh, viền siêu có bề ngang siêu hẹp được vát bóng thủ công bởi không máy móc tự động nào làm được nhiệm vụ đó. Loạt vân Côtes de Genève hay đường khắc có phủ viền vàng thật vừa vặn với rotor cỡ lớn đang chuyển động để lên cót tự động cho đồng hồ.

đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G-001

Kết luận

Mẫu đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G-001 đi kèm với dây đeo cá sấu màu xanh nước biển mờ được khâu bằng tay, với các vảy vuông lớn phù hợp với hoạ tiết có trên mặt số. Khoá gập Calatrava bằng vàng trắng 18K trên móc cài giữ cho đồng hồ được cố định thoải mái trên cổ tay.

Nằm trên cổ tay nam giới, World Time Chronograph 5930G là món phụ kiện thanh lịch, có độ dày vừa phải, vẫn có thể ẩn giấu bên dưới tay áo sơ mi. Chiếc đồng hồ có giá retail 73.000 USD này chính là một kiệt tác của Patek Philippe, chứa đựng 2 đặc trưng cơ bản nhất của nhà sản xuất nổi tiếng nhất Geneva.

đồng hồ Patek Philippe Complications 5930G-001

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo