Review đồng hồ Patek Philippe Complications 7130R-012

Thu Huyền

20/12/2021
Review
Đồng hồ Patek Philippe

Review đồng hồ Patek Philippe Complications 7130R-012

Mỗi một chiếc đồng hồ đều ra đời với mục đích, nhu cầu rõ ràng. Lấy ví dụ, đồng hồ lặn ra đời để đồng hành cùng thợ lặn xuống độ sâu hàng trăm, nghìn mét đo thời gian lặn. Hay sự có mặt của đồng hồ chronograph giúp bạn đo thời gian của vòng đua. Tiến tới đồng hồ worldtimer là những cỗ máy có thể báo thời gian tại các địa điểm khác nhau trên thế giới.

Bàn về đồng hồ worldtimer, Patek Philippe được xem là nhà sản xuất tiên phong của loại chức năng này. Thương hiệu Patek Philippe giới thiệu đến chức năng worldtimer trong một chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên vào năm 1937. Đây được xem là giai đoạn mà du lịch đường dài vẫn là thứ xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu.

Vào thời điểm này, du lịch là loại hình giải trí tốn kém, rủi ro, tốn thời gian tới mức chỉ những quý ông sành chơi, dư dả nhất thế giới mới dám thử sức. Nhưng sau đó, khi thế giới được liên kết với nhau bằng hệ thống đường sắt trải dài từ Bắc vào Nam, từ Đông sang Tây, con người đã trở nên tò mò hơn nhiều về thế giới xung quanh, và cả cảnh đẹp, thời tiết hay thời gian ở những vùng đất xa nơi họ đang sinh sống.

Hàng chục năm qua đã trôi qua, việc di chuyển đến một vùng đất mới đã trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Nếu đồng hồ worldtimer ra đời để phục vụ nhu cầu xác định giờ giấc của các khu vực khác nhau trên thế giới thì giờ đây, đã có điện thoại di động đảm nhiệm vai trò đó. Bạn có thể biết chính xác thời tiết hay thời gian của vùng đất mong muốn dù chỉ đang ở nhà. 

Nhưng COVID-19 bỗng ập đến và năm 2020 trong ký ức của phần lớn người chính là tháng ngày giãn cách, đóng cửa. Thế giới đã dừng lại một nhịp, thay vì đang lang thang khắp nơi trên thế giới, mỗi người bỗng thấy mình đang đứng yên tại quê nhà, chúng ta nhớ da diết những vùng đất đã từng đi qua. Do đó, những chiếc đồng hồ có chức năng worldtimer trên đồng hồ Patek Philippe lại gợi trong từng người những ký ức có vui vẻ, có buồn chán. 

Trên dòng đồng hồ worldtimer hiện tại của Patek Philippe sẽ là 24 tên thành phố, đại diện cho 24 múi giờ khác nhau. Và khi nhìn một tác phẩm thủ công như Patek Philippe Complications 7130R-012, liệu bạn có nhớ tới giây phút thưởng thức ly cocktail đủ vị dưới  nắng chiều Hawaii nô đùa sóng vỗ? Đặt câu hỏi về đối tác thân thiết ở Hong Kong đang làm gì giờ này? Hay giờ này là mấy giờ ở New York bên kia Thái Bình Dương? 

Đồng hồ Patek Philippe Complications 7130

Vào năm 2011, thương hiệu Patek Philippe tung ra model mang mã hiệu 7130 đầu tiên, có chất liệu vỏ vàng hồng, mặt số họa tiết guilloche được chế tạo thủ công. Công thức để thương hiệu Patek Philippe tạo ra mẫu đồng hồ này là thu nhỏ bộ vỏ của ref. 5130 (có lược bỏ bộ phận bảo vệ núm vặn) có từ trước đó và bổ sung thêm kim cương trên vành bezel, gia tăng vẻ đẹp tinh tế, cổ điển

Như vậy, Patek Philippe đã định hướng Worldtimer 7130 sẽ phục vụ 2 nhóm khách hàng, một là nam giới muốn đeo một chiếc đồng hồ có chức năng giờ thế giới đường kính nhỏ gọn, hai là nữ doanh nhân, những người luôn muốn tìm hiểu về thế giới cơ khí phức tạp. 

Nằm trong bộ sưu tập Complications, Patek Philippe 7130 là một trong những chiếc đồng hồ nữ phức tạp nhất của hãng. “Worldtimer" là dòng đồng hồ sở trường của thương hiệu Patek Philippe. Và như một lẽ dĩ nhiên, thương hiệu Patek Philippe mong muốn nữ giới cũng có thể tiếp cận con cưng của mình. Cùng với đồng hồ Aquanaut, Twenty 24, Patek Philippe như ngầm khẳng định, phụ nữ đang quan tâm đến đồng hồ cơ không hề thua kém nam giới, họ là những khách hàng tiềm năng, có gu thẩm mỹ, biết chơi đồng hồ đặc biệt.

Nắm bắt được yêu cầu khác biệt của nữ giới về đồng hồ nữ, thương hiệu Patek Philippe đã giới thiệu phiên bản mới của ref. 7130 vào năm 2017. Thiết kế mới Patek Philippe ref. 7130G-016 hiện vẫn đang được cung cấp liên tục kể từ ngày nó được phát hành. Điểm nổi bật của cỗ máy này là vỏ vàng trắng kết hợp cực kỳ ăn ý cùng mặt số xanh xám bên trong. Vân guilloche trên mặt số đồng hồ là kết quả của quá trình vận hành máy tiện thủ công từ thương hiệu. 

Cùng năm 2017, Patek Philippe có tổ chức triển lãm quan trọng nhất của mình vốn diễn ra 2 năm một lần là The Art of Watches Grand Exhibition. Trong sự kiện này, nhà sản xuất tại Geneva cũng không quên tung ra các sản phẩm đếm thời gian được sản xuất giới hạn, dành riêng cho New York - nơi sự kiện diễn ra. 

Nằm trong số những chiếc đồng hồ đặc biệt được cung cấp giới hạn là cỗ máy World Time 7130R New York 2017 Special Edition. Chỉ có 75 chiếc World Time 7130R New York 2017 Special Edition cùng với 75 chiếc cho phiên bản bằng vàng trắng được sản xuất. Do đó, sự có mặt của một chiếc World Time 7130R bằng vàng hồng tại Gia Bảo Luxury là vô cùng may mắn.

Đồng hồ Patek Philippe Complications 7130R-012 phiên bản giới hạn

Mẫu đồng hồ Patek Philippe 7130R-012 là một trong hai phiên bản của 7130 được sản xuất giới hạn với số lượng 75 chiếc. Đồng hồ sở hữu vỏ tròn truyền thống bằng vàng hồng, càng nối dây dáng chéo vát duyên dáng. Cùng vẻ bề mặt mượt mà, sáng bóng là 62 viên kim cương nằm trên vành bezel. Hai chi tiết phá đi sự liền mạch của bộ vỏ là núm vặn nhỏ có khía tại góc 3 giờ và nút bấm chữ nhật nằm góc 10h. 

Hai bộ phận nhỏ bé này đều có chức năng cụ thể, núm vặn sẽ xoay chuyển bộ kim nằm trung tâm mặt số, xác lập thời gian địa phương trong khi nút bấm làm xoay chuyển đĩa 24 giờ bên ngoài. Kết hợp với vòng chia 24 giờ có biểu tượng mặt trăng và mặt trời bằng vàng bên trên, bạn sẽ nhìn được ngay giờ hiện tại của các địa điểm khác trên thế giới.

Đặc điểm khiến Patek Philippe Complications 7130R-012 trở nên đặc biệt với đồng hồ 7130 tiêu chuẩn đến từ khu vực bên trong cùng của mặt số. Thương hiệu Patek Philippe muốn kỷ niệm New York, nơi sự kiện triển lãm quan trọng nhất trong năm của hãng được tổ chức nên hình ảnh thu nhỏ của thành phố đã được lồng ghép vào trong chiếc Complications 7130R-012. Thật sự không khó để nhận ra ra tòa nhà Empire State - biểu tượng về thành phố không ngủ. 

Phía trên bức tiểu họa mô phỏng New York là 12 cọc chỉ giờ dáng hình thang đính nổi siêu nhỏ. Điều tôi thích trên thiết kế mặt số này là tên thương hiệu Patek Philippe làm đơn giản, gọn gàng và cân đối. Kim giờ đã được làm lớn và khoé rỗng để đảm bảo không che khuất bức tranh bên dưới.

Nằm bên trong và cung cấp năng lượng để Patek Philippe Complications 7130R-012 hoạt động là bộ máy cổ điển ​​Caliber 240 HU. Bộ máy đang được sử dụng cho tất cả đồng hồ worldtimer này của Patek Philippe có nguồn gốc từ sáng tạo huyền thoại vốn ra mắt năm 1977. 

Việc của Patek Philippe đó là thêm vào bộ máy Caliber 240 cơ bản cơ chế worldtimer mà chúng ta nhìn thấy hậu tố “HU” đằng sau. Patek Philippe 5110 là chiếc đồng hồ worldtimer đầu tiên của hãng có trang bị Caliber 240 HU. Mặc dù đã thêm vào cơ chế worldtimer thay đổi nhanh chóng qua nút bấm 10h, Caliber 240 HU cũng chỉ dày 3,88m. Bộ máy sử dụng rotor lệch tâm này có thể hoạt động trong vòng 48 giờ.

Bởi là phiên bản giới hạn kỷ niệm sự kiện The Art of Watches Grand Exhibition 2017, mặt đáy đồng hồ Patek Philippe Complications 7130R-012 có thêm mặt kính làm khác với phiên bản tiêu chuẩn. Đáy đồng hồ có in thêm dòng chữ “PATEK PHILIPPE - NEW YORK 2017”.

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Zalo