Sotheby's mang đến sự kiện sở hữu những mặt hàng quý hiếm nhất và giá trị nhất hành tinh mùa hè này

04/05/2023
Tin tức
Đấu giá

Sotheby's mang đến sự kiện sở hữu những mặt hàng quý hiếm nhất và giá trị nhất hành tinh mùa hè này

Daytona John Player và một chiếc Patek chỉ là hai trong số những kiệt tác đếm thời gian sẽ xuất hiện trong cuộc bán đấu giá nhà Sotheby's

Hai lần một năm, nhà đấu giá Sotheby's thông thường sẽ tổ chức “Luxury Week” - sự kiện kéo dài ba tháng tại ba thành phố lớn trên thế giới. Tại đây, Sotheby’s rao bán những món trang sức hàng đầu, đồng hồ quý hiếm, loạt xe hơi cổ điển, túi xách hàng hiệu, sách và bản thảo tư liệu quý, giày thể thao phiên bản giới hạn, rượu vang lâu năm,... Sự kiện sẽ bắt đầu tại Hồng Kông đầu tháng 4, rồi chuyển đến Geneva vào tháng 5, trước khi kết thúc bằng một loạt cuộc đấu giá ở New York vào tháng 6, bao gồm hai sự kiện dành riêng cho đồng hồ.  

“135 triệu euro là giá một chiếc Mercedes-Benz 1955 và 57,8 triệu đô la cho viên kim cương Williamson Pink Star, đã giúp doanh số bán hàng xa xỉ của Sotheby tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2,3 tỷ đô la vào năm 2022.”

Ra đời từ năm 1744, Sotheby's có một lịch sử lâu dài về những vụ mua bán quan trọng với những khoảnh khắc đầy ý nghĩa. Nữ hoàng Elizabeth II, Công tước & Nữ công tước xứ Windsor, Jacqueline Kennedy Onassis và Andy Warhol đều đã từng là khách hàng của Sotheby's. 

Ở “Luxury Week” có những mặt hàng được bán thành công với mức giá kỷ lục. Năm ngoái, chiếc áo đấu NBA Finals “The Last Dance” của Michael Jordan, được bán với giá kỷ lục 10,1 triệu đô la, viên ngọc lục bảo 5,27 cara được trục vớt từ con tàu đắm 400 năm tuổi, bộ xương nguyên vẹn của khủng long Gorgosaurus (một trong số ít 20 bộ được biết là còn tồn tại), và 200 đôi Louis Vuitton và Nike Air Force 1 của Virgil Abloh, đã quyên góp được hơn 25 triệu đô la cho hoạt động từ thiện. Gộp lại tất cả cùng với 135 triệu Euro từ chiếc Mercedes-Benz 1955 và 57,8 triệu đô la từ viên kim cương Williamson Pink Star đã nâng doanh thu hàng xa xỉ của Sotheby's gấp 2 lần cùng kỳ năm ngoái, đạt 2,3 tỷ đô trong năm 2022.

“Luxury Week” vào mùa xuân được định hình là một trong những sự kiện quan trọng với nhiều mặt hàng thú vị nhất mà Sotheby's tổ chức trong cả năm. Đứng đầu trong đợt mở bán đầu tiên (về đồng hồ) tại Geneva là chiếc Rolex Daytona John Player Special ref. 6241 từ năm 1969.

Biệt danh John Player Special được đặt bởi màu sắc của chiếc đồng hồ. Có màu đen-vàng của đội xe Lotus do nhà sản xuất thuốc lá John Player tài trợ vào những năm 1970, chiếc Rolex 6241 bằng vàng 18k được sản xuất với số lượng cực ít. Sotheby’s đã nhận chiếc đồng hồ này từ chủ sở hữu đầu tiên và nhà đấu giá ước tính, cỗ máy này có thể thu về 1,2 triệu CHF (cỡ 1,3 triệu USD).

Là một biểu tượng quan trọng trong giới chế tác, Omega Speedmaster CK2915 từ năm 1958 cũng xuất hiện trong cuộc đấu giá. Với giá ước tính nằm trong khoảng 40.000 - 60.000 USD, đây quả thực là một món hàng đáng để sưu tầm. 

Dĩ nhiên, một cuộc đấu giá sẽ không thể được xem là lớn nếu vắng bóng cái tên Patek Philippe. Có một chiếc Patek Philippe 844 bằng vàng từ những năm 1960 bên cạnh một chiếc Patek lịch vạn niên 5550 tuyệt đẹp làm bằng bạch kim từ năm 2012. Đây là một trong số 300 chiếc được sản xuất bởi bộ phận Advanced Research chuyên cung cấp sản phẩm cao cấp với công nghệ đột phá nhất của thương hiệu. Patek 5550 là mẫu đồng hồ đầu tiên linh kiện Oscillomax.

Di dời sang tháng 6 tại New York, Sotheby's tự hào cung cấp chiếc Patek Philippe 5531R-010 cực kỳ hiếm gặp. Đây là một cỗ máy phức tạp có hai chức năng tối cao trong giới chế tác là giờ thế giới và điểm chuông. Mặt số chính giữa là một bức tranh cloisonné thu nhỏ với khung cảnh đường chân trời Manhattan. Cỗ máy ấn tượng này được Patek Philippe tạo ra nhân sự kiện The Art of Watches Grand Exhibition năm 2017. Mặt số là tác phẩm của nghệ nhân tráng men nổi tiếng Anita Porchet. 1 triệu USD là mức ước tính thấp nhất mà chiếc đồng hồ có thể đạt được từ Sotheby's.

Ngoài đồng hồ, những cuộc đấu giá của Sotheby’s sẽ không thiếu túi xách hàng hiệu, những món trang sức, viên kim cương siêu hiếm gặp. Thật vậy, trong khuôn khổ sự kiện “Luxury Week” có rất nhiều mẫu túi xách Hermès được tìm kiếm nhiều nhất hay là sự có mặt của viên kim cương màu hồng tía sống động, quyến rũ và hoàn hảo hiếm có (biệt danh là The Eternal Pink) và một trong những khám phá đá quý vĩ đại nhất của thế kỷ, viên hồng ngọc Estrela de FURA 55 cara.  

Gia Bảo chắc chắn sẽ theo dõi liên tục các cuộc đấu giá đang diễn ra, và khuyến khích các nhà sưu tầm hãy cùng thử một lần chinh phục những mặt hàng xa xỉ trong các cuộc đấu giá. Đợt mở bán của Sotheby’s là cơ hội duy nhất để tiếp cận trực tiếp với một số mặt hàng xa xỉ quý hiếm và có giá trị nhất trên hành tinh.

CEO Gia Bảo: Nguyễn Minh Hiệp và ngài Aurel Bacs - người đứng đầu bộ phận đồng hồ tại Phillips trong Hiệp hội với Bacs & Russo. Thương vụ mua bán nổi tiếng nhất của Aurel Bacs cho đến nay (và chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất từng được bán) là cuộc đấu giá chiếc Rolex Daytona cá nhân của Paul Newman, được bán với giá 17,75 triệu USD.

Tin tức
Đấu giá
Zalo