Tìm hiểu chi tiết về biệt danh đồng hồ Rolex từ trước tới nay (Phần 2)

Tìm hiểu chi tiết về biệt danh đồng hồ Rolex từ trước tới nay (Phần 2)

31/12/2020
Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Như đã nhắc đến trong phần 1: Tìm hiểu chi tiết về biệt danh đồng hồ Rolex từ trước tới nay (Phần 1), Có rất nhiều biệt danh đồng hồ Rolex thú vị, nên chúng tôi buộc phải chia thành 3 phần để bạn đọc dễ dàng theo dõi. Phần 1, Gia Bảo Luxury đã liệt kê chi tiết những biệt danh đồng hồ Rolex được đặt theo tên người, và trong phần tiếp theo, cũng là phần cuối này, chúng tôi sẽ điểm danh những biệt danh đồng hồ được đặt theo đặc trưng và màu sắc của chiếc đồng hồ ấy.

Biệt danh về đồng hồ Rolex cổ điển (đặt theo đặc điểm vỏ, càng nối dây, mặt số,...)

Bart Simpson

Trong khi đây là một biệt danh có vẻ hiện đại, "Bart Simpson" thực sự đề cập đến một model Submariner ra đời từ giữa năm 1960. Đồng hồ Rolex 5513 có các dấu chỉ giờ hình vuông trên mặt số, trông giống với đầu của nhân vật hoạt hình Simpsons.

Big Eyes

Biệt danh “Big Eyes” đề cập đến một số model có mặt số phụ lớn hơn bình thường trên một số mẫu Rolex Daytona cổ điển. 6263 và ref. 6265.

Đồng hồ Rolex Big Eyes

Bombay

Rolex “Bombay” lấy biệt danh từ một từ trong tiếng Pháp “bombée”, tạm dịch là hình tròn hoặc hình vòm. Biệt danh này được dùng để chỉ đồng hồ sở hữu bộ vỏ có càng nối dây cong, gần như dáng xoắn, có thể tìm thấy cụ thể trên một số mẫu Rolex Oyster Perpetual cổ điển từ những năm 1950.

Bubbleback

Trong những năm 1930, thương hiệu Rolex bắt đầu tự lắp ráp đồng hồ của mình với bộ máy tự động, tự lên cót thay cho bộ máy lên dây thủ công truyền thống. Vì việc bổ sung rotor làm tăng độ dày bộ máy, nên những chiếc đồng hồ này cần nhiều khoảng trống hơn để rotor có thể di chuyển tự do bên trong vỏ. Thay vì làm cho cả bộ vỏ lớn hơn, thương hiệu Rolex quyết định để mặt sau nhô ra hơn theo kiểu cong, hình bong bóng - do đó giới sưu tầm đặt cho chúng biệt danh “Bubbleback” - bong bóng nắp lưng.

Double Red Sea-Dweller (hay còn gọi là DRSD)

Giống như cách mà những chiếc đồng hồ Submariner 1680 đầu tiên có tên 'Submariner' được in màu đỏ trên mặt số, một số chiếc Rolex Sea-Dweller 1665 đầu tiên cũng có các dòng chữ màu đỏ.

Trong những năm đầu sản xuất, Rolex đã sản xuất chiếc Sea-Dweller 1665 với cả tên Submariner và Sea-Dweller được in trên bề mặt mặt số bằng mực đỏ. Do có hai dòng chữ màu đỏ này, nhiều nhà sưu tập Rolex gọi model ban đầu này là Sea-Dweller “Double Red” (thường được viết tắt là “DRSD”) để giúp phân biệt chúng với những chiếc Sea-Dweller 1665 khác có mặt số mà bản in toàn màu trắng.

Đồng hồ Rolex Double Red Sea-Dweller (hay còn gọi là DRSD)

Những mặt số 'Double Red' cổ điển rất hiếm vì số lượng sản xuất không nhiều. Tuy nhiên, ngày nay thậm chí còn ít hơn, bởi vì tương tự như Submariner, nhiều mặt số Double Red này đã được thay thế bằng mặt số chữ trắng thông thường trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ.

Exclamation Point Dial - Mặt số dấu chấm than

Không nhiều người biết về những chiếc đồng hồ Rolex có chi tiết này. Bên dưới cọc chỉ giờ dạng baton góc 6h sẽ có thêm một dấu chấm nhỏ, tạo cảm giác tổng thể như một dấu chấm than. Đến nay vẫn chưa có xác nhận chính xác về chi tiết này, nhưng phần lớn mọi người nghĩ rằng, chi tiết này biểu thị mức độ phóng xạ của vật liệu phát quang thấp hơn trên các vị trí cọc chỉ giờ. Những chiếc đồng hồ Rolex có Exclamation Point Dial - Mặt số dấu chấm than xuất hiện từ đầu những năm 1960.

Fat Lady

Năm 1983, Rolex phát hành chiếc GMT-Master II đầu tiên, có mã hiệu là 16760. Là một bản cập nhật của dòng đồng hồ GMT-Master, Rolex 16760 đánh dấu sự ra đời của kim 24 giờ có thể điều chỉnh độc lập. Ngoài ra, đồng hồ chỉ có sẵn bằng thép không gỉ và với tùy chọn lớp đệm vành bezel “Coke” màu đỏ và đen (chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở bên dưới).

Đồng hồ Rolex  GMT-Master, Rolex 16760

Vậy biệt danh “Fat Lady” có từ đâu? Chính xác, mẫu đồng hồ mới 16760 GMT-Master II được trang bị vỏ dày hơn một chút so với thiết kế tiền nhiệm (khoảng 0,5mm) khiến toàn bộ chiếc đồng hồ có vẻ ngoài hơi tròn và cong hơn. Mặc dù vẫn mang thiết kế tinh tế, nhưng sự thay đổi nhỏ này đã dẫn đến việc model 16760 được giới sưu tầm đặt biệt danh là "Fat Lady" hoặc "Sophia Loren".

Great White

Năm 1977, Rolex loại bỏ mặt số Sea-Dweller “Double Red” và thay thế bằng mặt số sử dụng toàn bộ chữ trắng. Ngoài sự thay đổi về màu sắc, dòng chữ “Submariner 2000” đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi mặt số nhằm nỗ lực tạo ra sự khác biệt hơn nữa giữa dòng đồng hồ Submariner và Sea-Dweller.

Điều thú vị là, mặc dù mặt số thay đổi, nhưng số hiệu cho đồng hồ Sea-Dweller thì không; và các ví dụ sau đó của model 1665 được trang bị mặt số có chữ viết toàn màu trắng đã được gọi là đồng hồ Sea-Dweller “Great White”. Có vài biến thể xuất hiện trên dòng đồng hồ "Great White". Sea-Dweller “Great White” được đánh giá cao vì nó đại diện cho thời điểm lịch sử khi Sea-Dweller lần đầu tiên trở thành dòng đồng hồ độc lập, hoàn toàn tách biệt với Submariner rất thành công của Rolex.

Nipple Dial

Được tìm thấy trên các mẫu đồng hồ GMT-Master và Submariner hai tông màu vàng cổ điển, mặt số dạng “Nipple Dial” có vạch giờ hình vòm, nhô lên cao. Các cọc chỉ giờ dáng tròn được đính nổi vốn làm từ vàng vàng và có chất phát quang ở giữa để có thể đọc được tối ưu trong ánh sáng yếu.

Mặt số đồng hồ Rolex “Nipple Dial”

Có thể nhận ra ngay lập tức nhờ thiết kế khác biệt, đồng hồ Rolex 'Nipple Dials' mang tính cổ điển và đại diện cho một thời điểm quan trọng trong lịch sử của Rolex khi những chiếc đồng hồ công cụ của thương hiệu này chuyển hướng trở thành những chiếc đồng hồ thể thao sang trọng, được đeo vì địa vị hơn là mục đích sử dụng.

Oyster Sotto hoặc RCO Daytona

Đây là một trong những biệt danh cần giải thích nhiều hơn một chút. Từ "sotto" có nghĩa là "dưới" trong tiếng Ý. Vì vậy, những chiếc đồng hồ Daytona “Oyster Sotto” cổ điển là những model có từ “Oyster” được thêm vào bên dưới từ “Rolex Cosmograph”. Những chiếc đồng hồ Rolex chronograph cổ điển này còn được gọi là đồng hồ Daytona “RCO”, trong đó “RCO” là viết tắt của “Rolex, Cosmograph, Oyster”.

Padellone

Đối với nhiều người đam mê đồng hồ cổ điển, cỗ máy có lịch tuần trăng kèm 3 lịch có mã hiệu 8171 đại diện cho một trong những Chén Thánh của bộ sưu tập Rolex trong giới sưu tầm. Với đường kính 38mm, Rolex 8171 là một chiếc đồng hồ khá lớn theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đặc biệt khi nó lần đầu tiên ra mắt công chúng vào năm 1949, đồng hồ đeo tay còn có kích thước khá nhỏ. Kích thước trung bình của một chiếc đồng hồ nam nằm trong khoảng 30mm.

Đồng hồ Rolex Padellone

Tên “Padellone” là tiếng Ý có nghĩa là “chảo rán lớn” - đã trở thành một biệt danh để chỉ đường kính lớn của đồng hồ và các càng nối dây cong sắc nét nhô thẳng ra từ các cạnh bên. Nhiều người coi “Padellone” là một trong những model Rolex cổ điển cân đối nhất mọi thời đại. Cùng với chức năng ba loại lịch và sự phức tạp của tuần trăng, Padellone 8171 trở thành một trong những mẫu đồng hồ nhiều chức năng nhất mà Rolex từng sản xuất.

Rail Dial

Rolex “Rail Dial” đề cập đến trường hợp chữ “C” trong “Chronometer” được căn chỉnh hoàn hảo với chữ “C” trong “Certified” trên mặt số đồng hồ. Mặt số có dạng Rail Dial chỉ được tìm thấy trên một số mẫu Sea-Dweller và Explorer II cổ điển.

Red Line

Với nửa đầu đồng hồ Rolex 1680 được sản xuất, dòng chữ Submariner đã được in lên màu sơn đỏ còn ở nửa sau thì dòng chữ này lại được nhà sản xuất cho in bằng sơn trắng. Để phân biệt sự khác nhau giữa hai biến thể này (dù cùng mã hiệu 1680), các nhà sưu tầm đã gọi đồng hồ Submariner 1680 sản xuất trước với tên gọi Red Line cho dễ nhớ. 

Đồng hồ Rolex Submariner  Rolex 1680

Mặc dù thực tế, Rolex đã cho sản xuất Submariner Red Line với số lượng khá lớn, nhưng qua nhiều năm, các chủ sở hữu cũng đem đồng hồ đi bảo dưỡng, và tiến hành thay đổi mặt số thường xuyên. Do đó, cho đến nay, Đồng hồ Rolex Submariner Red Line còn không nhiều trên thị trường và rất được các nhà sưu tầm săn đón.

Sigma Dial

Đồng hồ Rolex có mặt số “Sigma Dial” được đặc trưng bởi một cặp ký hiệu chữ cái Hy Lạp 'sigma' viết thường (σ) ở phần dưới cùng của mặt số (bên dưới mốc giờ 6 giờ) để biểu thị việc sử dụng các thành phần vàng nguyên khối trên đồng hồ quay số.

Solo

Biệt danh “Solo” dùng để chỉ những chiếc đồng hồ chronograph của Rolex không có bất kỳ dòng chữ nào trên mặt số ngoài tên “Rolex”. Nói chung, những chiếc đồng hồ Rolex Daytona ngày nay có khá nhiều chữ trên mặt số. Nếu bạn thích một chiếc đồng hồ chronograph của Rolex mà ít chữ, có thể tìm tới những model đồng hồ đơn giản có tên gọi Solo. Mặt số dạng này xuất hiện trên dòng đồng hồ Rolex có mã hiệu 6239 và 5240.

Stelline

Là một trong hai mẫu đồng hồ Rolex từng sản xuất với ba ô cửa sổ lịch và bộ hiển thị lịch tuần trăng (mẫu còn lại là tham chiếu 8171 Padellone), Rolex ref. 6062 thường là mục tiêu của những nhà sưu tập cổ điển đích thực. Được sản xuất chỉ 3 năm trong thập niên 1950, đồng hồ mang mã hiệu 6062 được trang bị mặt số có vạch chỉ giờ hình tam giác hoặc hình ngôi sao.

Đồng hồ Stelline' ref. 6062

Những chiếc 6062 tham chiếu có các vạch giờ hình ngôi sao này đã nhận được biệt danh “Stelline” thông qua mạng lưới đại lý và nhà sưu tập ở Ý, có nghĩa là 'ngôi sao nhỏ' trong tiếng Ý. Trong nhiều năm, biệt danh cho mặt số nổi bật vẫn được giữ nguyên. Những chiếc đồng hồ 'Stelline' và ref. 6062 với các mốc giờ tam giác giờ đây vô cùng có giá trị và rất khó có thể tìm được.

Texas Timex

Biệt danh “Texas Timex” lần đầu tiên được đặt để chỉ những chiếc đồng hồ Rolex Day-Date bằng vàng nguyên khối vì chúng rất phổ biến ở bang Texas đến nỗi người ta thường nói rằng chúng phổ biến như chiếc Timex trong khu vực này. Tuy nhiên, biệt danh này sớm được mở rộng để bao gồm tất cả những chiếc đồng hồ Rolex vàng màu vàng.

Triple Six

Thế hệ thứ hai của đồng hồ Rolex Sea-Dweller 1665 - vốn ra mắt sau phiên bản “Double Red” và “Great White”, Sea-Dweller “Triple Six” được đặt biệt danh cho ba chữ số 6 liên tiếp trong số mã hiệu  “16660 ".

Thunderbird

Biệt danh “Thunderbird” áp dụng cho bất kỳ chiếc đồng hồ Rolex Datejust nào được trang bị vành bezel có thể xoay (còn được gọi là Turn-O-Graph). Trong suốt những năm cuối thập niên 1950, phi đội Thunderbird của Không quân Hoa Kỳ thường xuyên sử dụng chiếc đồng hồ Rolex với vành bezel có thể xoay được. Rolex đã tận dụng tối đa cơ hội tiếp thị này và cho ra mắt một loạt đồng hồ Datejust đặc biệt được trang bị các viền xoay và logo của Thunderbird được in trên mặt số.

Đồng hồ Rolex Datejust Thunderbird

Ngày nay, những chiếc đồng hồ Datejust với viền xoay không còn được sản xuất nữa và thế hệ cuối cùng được đặt tên là Datejust Turn-O-Graph. Tuy nhiên, biệt danh Thunderbird vẫn tồn tại và tất cả những chiếc đồng hồ Datejust có khung xoay đều được nhiều nhà sưu tập trìu mến gọi là “Thunderbird”.

Underline Dial

Rolex “Underline Dial” có mặt số dạng cổ điển được đánh dấu bằng các đường ngang nhỏ gần các văn bản, phía trên kim chính giữa hoặc bên dưới. Underline Dial này được tìm thấy trên một số model xuất hiện từ khoảng năm 1962 đến năm 1964. Lý thuyết được các nhà sưu tập đồng tình nhất là những dấu hiệu này biểu thị sự chuyển đổi từ sự phát quang phóng xạ phóng xạ sang triti.

Unicorn

Biệt danh Unicorn đề cập đến một chiếc đồng hồ đặc biệt độc nhất. Chiếc đồng hồ Rolex Daytona ref. 6265 Unicorn bằng vàng trắng thuộc quyền sở hữu của nhà sưu tập, một vị học giả (hiểu biết) về đồng hồ John Goldberger, đã từng được bán đấu giá là 5,9 triệu USD.

Đồng hồ Rolex Unicorn 6265

Chiếc đồng hồ Daytona ref. 6265 từng được sản xuất vào năm 1970 và theo nhiều nguồn đây là cỗ máy Daytona lên cót tay bằng vàng trắng duy nhất từng được sản xuất.

Wide Boy Dial

Được tìm thấy trên các mẫu đồng hồ Day-Date và Datejust cổ điển từ những năm 1970, “Mặt số Wide Boy” có đặc điểm các vạch chỉ giờ sở hữu kích thước lớn hơn đồng hồ tiêu chuẩn.

Zenith

Cho đến nay đã có ba thế hệ chính của đồng hồ Daytona chronograph (trong bài viết Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex Daytona mới nhất 2020-2021 đã đề cập chi tiết). Thế hệ đồng hồ Daytona đầu tiên được trang bị bộ máy lên cót tay, thế hệ Daytona thứ hai sử dụng bộ máy tự động Zenith El-Primero đã được chỉnh lý và thế hệ đồng hồ thứ ba sử dụng bộ máy tự động Rolex in-house. Do đó, Daytona Zenith là biệt danh chung dành cho những chiếc đồng hồ Daytona của thế hệ thứ hai, được trang bị máy Zenith El-Primero có chính lý.

Biệt danh đồng hồ Rolex dựa trên màu sắc

Batman

Những chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master II có lớp đệm từ gốm Cerachrom màu đen và xanh lam thường được gọi là GMT 'Batman' do sự kết hợp của chúng gợi đến hình ảnh màu tương tự như Dark Knight. Ngoài ra còn có kim 24 giờ màu xanh dương phù hợp với siêu anh hùng DC Comics.

Đồng Hồ Rolex Batman GMT Master II, 116710BLNR

Blue Berry

Là một chiếc Rolex hiếm hoi và có phần gây tranh cãi, biệt danh "Blueberry" dùng để chỉ những chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master 1675 (dường như) được trang bị vành bezel hoàn toàn màu xanh lam. Có tin đồn rằng những chiếc bezel toàn màu xanh này là mặt hàng đặt hàng tùy chỉnh; tuy nhiên, một số nhà sưu tập tin rằng Rolex không bao giờ sản xuất thực hiện điều đó. Bất chấp các tin đồn, đồng hồ Rolex GMT-Master 1675 Blue Berry cực kỳ hiếm.

Bluesy

Biệt danh “Bluesy” đề cập đến chiếc Rolex Submariner hai tông màu, thép không gỉ 904L và vàng 18k có mã hiệu 116613LB. Chiếc đồng hồ này được trang bị mặt số màu xanh lam và vành bezel màu xanh lam phù hợp. Mặc dù không phải là mẫu Submariner duy nhất có mặt số và gờ màu xanh lam, nhưng đây là mẫu hai tông màu đã có biệt danh "Bluesy".

Coke

Đồng hồ Rolex GMT-Master II với mặt số màu đỏ và đen được gọi là 'Coke' hoặc 'Coca-Cola' GMT. Mặc dù màu sắc đại diện của Công ty Coca-Cola thực sự là đỏ và trắng, nhưng màu sắc tổng thể của chiếc GMT bằng thép không gỉ với mặt số màu đen và vành bezel hai màu đỏ và đen trông khá giống với một chai Coca-Cola đóng chai thủy tinh tràn ngập coca-cola bên trong.

Đồng hồ Rolex Coke

Ice

Được rồi, băng không phải là một màu chính xác, nhưng ánh sáng trắng lấp lánh của những “viên kim cương lạnh” này đủ đặc biệt để có một vị trí trong danh sách này của Gia Bảo Luxury. Một trong những chiếc đồng hồ Rolex có giá cao nhất (giá bán lẻ) từng được sản xuất, GMT-Master II ref 116769TBR vàng trắng 18k nguyên khối (còn có biệt danh là “Ice”) được bao phủ hoàn toàn bằng kim cương và đại diện cho một trong những chiếc đồng hồ Rolex sang trọng nhất từng được tạo ra.

Hulk

Đồng hồ Rolex Submariner mặt số màu xanh lá cây đi kèm lớp đệm vành bezel Cerachrom (gốm) màu xanh lá cây đã mang lại biệt danh “Hulk”. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Rolex sử dụng màu xanh lá cây trên dòng đồng hồ Submariner, nhưng “Hulk” (cụ thể là mã hiệu 116610LV) đánh dấu lần đầu tiên (và duy nhất cho đến nay) cả mặt số và khung bezel đều được sản xuất theo màu sắc đại diện của thương hiệu. 

Đồng Hồ Rolex Submariner Date 116610LV

Kermit

Năm 2003, để kỷ niệm 50 năm bộ sưu tập Submariner ra đời - một trong những chiếc đồng hồ phổ biến nhất của Rolex - công ty đã quyết định làm một điều gì đó khác biệt một chút. Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng đã giới thiệu vành bezel bằng nhôm màu xanh lá cây tươi sáng vào bộ sưu tập, độc quyền trên thiết kế thép không gỉ có đi kèm chức năng hiển thị ngày trên model 16610. Cụ thể hơn, phiên bản có mã hiệu chính xác là 16610LV, chiếc đồng hồ này rất khác biệt vào thời điểm đó, và phải tới khi dừng sản xuất, Rolex Kermit (theo hình ảnh chú ếch Muppet trong phim Sesame Street) mới bùng lên như một hiện tượng.

Polar

Rolex Explorer II ban đầu chỉ được cung cấp với tùy chọn duy nhất có mặt số màu đen, vì vậy, khi Rolex cuối cùng giới thiệu phiên bản mặt số màu trắng, cộng đồng đã bắt đầu gọi các biến thể mặt số màu trắng mới này là “Polar” Explorers do mặt màu tuyết của chúng.

Vì các dòng đồng hồ Explorer được thiết kế dành cho những người thích khám phá và mạo hiểm, biệt danh “Polar” thực sự khá phù hợp với phiên bản có mặt số màu trắng. Ngoài màu mặt số và các kim và vạch giờ được hoàn thiện bằng màu đen (ngoại trừ các mẫu đầu tiên), không có gì khác biệt thêm giữa Explorer “Polar” với Explorer II thông thường có mặt số màu đen. Do đó, các nhà sưu tập sử dụng biệt danh này như một cách nhanh chóng và thuận tiện để phân biệt giữa hai chiếc đồng hồ khác nhau của cùng một tài liệu tham khảo.

Pepsi

Mặc dù lớp đệm vành bezel màu đỏ và xanh lam mang tính biểu tượng của chiếc GMT-Master đầu tiên ban đầu được sản xuất để phù hợp với màu sắc của đội bay Pan-Am Airlines, giới sưu tầm vẫn lịch lựa cái tên Pepsi - tên một thương hiệu nước ngọt để gọi về đồng hồ có vành bezel hai màu đỏ - xanh.

Đồng Hồ Rolex GMT-Master II 126719BLRO Mặt Số Thiên Thạch

Bất kỳ chiếc Rolex GMT-Master hay GMT-Master II nào cũng có thể được gọi là Pepsi GMT, cổ điển hay hiện đại, vì cái tên này thực sự chỉ đề cập đến mặt gờ màu đỏ và xanh lam của đồng hồ.

Rainbow

Biệt danh “Rainbow” đề cập đến những chiếc đồng hồ chronograph Daytona phiên bản đặc biệt được làm bằng vàng vàng, vàng trắng hoặc vàng hồng, dĩ nhiên là cần kèm theo vành bezel gồm viên ngọc bích chuyển sắc ví như cầu vồng sau mưa. Cực hiếm và chưa bao giờ được sản xuất dưới dạng các tùy chọn tiêu chuẩn trong danh mục của Rolex, những mẫu này được xếp hạng trong số những chiếc đồng hồ sang trọng và đẹp nhất mà Rolex từng sản xuất.

Đồng Hồ Rolex Cosmograph Daytona 116595RBOW Mặt Số Đen

Rootbeer

Vẫn giữ chủ đề đồ uống cho dòng GMT của Rolex, đồng hồ GMT-Master và GMT-Master II với viền màu nâu thường được gọi là GMT "Root Beer"; tuy nhiên, có một vài biến thể khác nhau của GMT Rootbeer.

Đồng Hồ Rolex GMT-Master II 126715CHNR

Nói chung, biệt danh "Root Beer" gắn liền với model có vành bezel nửa vàng và nửa nâu thường thấy trên đồng hồ Rolesor (hai tông màu) GMT-Master và GMT-Master II được trang bị mặt số màu nâu. Ngoài ra, còn các model GMT-Master II hiện đại sở hữu vành bezel Rootbeer bằng gốm Cerachrom hai màu đen - nâu.

Smurf - Xì trum

Mẫu đồng hồ Submariner 116619 của Rolex được chế tác từ vàng trắng 18 karat nguyên khối cùng lớp đệm bằng gốm Cerachrom (gốm) màu xanh lam, đi kèm mặt số màu xanh lam ton-sur-ton. Thật dễ dàng để hiểu tại sao các nhà sưu tập bắt đầu gọi model này với cái tên Smurf, ở Việt Nam, chúng ta sẽ quen thuộc với tên Xì trum hơn. Bởi chiếc đồng hồ là sự kết hợp của gam màu trắng cùng xanh blue, gợi nhớ đến nhân vật hoạt hình Xì trum tinh nghịch. 

Đồng Hồ Rolex Submariner Date 116619LB

Mặc dù chiếc Submariner này có biệt danh hoạt hình vui nhộn, gắn liền với các em nhỏ, Rolex "Smurf" là một trong những model Submariner hiện đại đắt nhất đại diện cho sự sang trọng nhưng vẫn đảm bảo các chức năng cần có của một chiếc đồng hồ lặn. Trên thực tế, vì Submariner “Smurf” là một sản phẩm cao cấp trong dòng đồng hồ Submariner và hiện đã ngừng sản xuất, model này đã trở thành một món đồ yêu thích của những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp do sự kết hợp của các vật liệu cao cấp và vẻ ngoài trang nhã nhưng tinh tế.

Stella

Biệt danh 'Stella' không chỉ đề cập đến một màu, mà là một loạt các mặt số tráng men sáng màu được trang bị trên đồng hồ Rolex Day-Date và Datejust xuất hiện lần đầu vào những năm 1970. Các màu sắc dao động từ hồng đến cam, xanh lá cây đến xanh ngọc, và chúng được đồn đại là ban đầu được dành cho các thị trường Trung Đông và sau đó được đưa ra phía tây. Với mặt số Stella, Rolex đã thu hút một đối tượng người mua hoàn toàn khác, lấy một thứ gì đó truyền thống và vượt thời gian như Rolex President cổ điển và làm cho nó trở nên sáng sủa và hợp thời trang.

Ngày nay, không có tài liệu chắc chắn về nguồn gốc chính xác của biệt danh 'Stella' nổi tiếng. Một số người nghĩ rằng nó liên quan đến nghệ sĩ người Mỹ Frank Stella và sự lựa chọn màu sắc cực kỳ tươi sáng của ông, trong khi những người khác cho rằng nó xuất phát từ từ tiếng Latinh có nghĩa là 'ngôi sao' do vẻ ngoài tươi sáng và rực rỡ của chúng.

 

Kiến thức
Đồng hồ Rolex