Toàn cảnh về người thợ đồng hồ Daniel Roth tài năng: Tự lực cánh sinh với thương hiệu mang tên mình (Phần 2)

05/07/2022
Kiến thức
Đồng hồ Daniel Roth

Toàn cảnh về người thợ đồng hồ Daniel Roth tài năng: Tự lực cánh sinh với thương hiệu mang tên mình (Phần 2)

(Phần 1 của loạt bài viết này đề cập đến mối liên kết giữa Daniel Roth và thương hiệu Breguet, và ở phần thứ 2 này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thời gian vàng son của thương hiệu, khi Daniel Roth "solo" với thương hiệu của chính ông)

Việc hồi sinh thành công ngôi đền danh giá Breguet có thể sẽ được nhiều người coi là thành công nhất để có thể an tâm lui về ở ẩn. Nhưng với Daniel Roth, người nghệ nhân lựa chọn tiếp tục tự mình viết nên lịch sử mới.

Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt khi đối thủ của bạn là những cái tên đã tồn tại vài thế kỷ. Nhưng với tài năng, hoài bão gắn kết với nhau chặt chẽ, Daniel Roth đã làm nên những tác phẩm để đời.

Trước tiên, Daniel Roth xác định được tầm nhìn, về hình ảnh thương hiệu mà mình muốn xây dựng. Không để ý tưởng trôi vào dĩ vãng, Daniel Roth đã thành lập xưởng sản xuất của riêng mình tại Le Sentier, trung tâm của ngành chế tác đồng hồ. Vào năm 1988, Daniel Roth xác định mục đích chính của mình là tạo ra những chiếc đồng hồ cao cấp ở mức cao nhất với số lượng sản xuất hạn chế dành riêng cho những người sành sỏi.

Đặc trưng nổi bật của đồng hồ Daniel Roth

Daniel Roth đã tìm 15 người thợ đồng hồ khác nhau, và mỗi người đảm nhận nhiệm vụ đặc thù. Để giữ chi phí sản xuất ở mức thấp nhất, Daniel Roth quyết định truyền đạt lại tất cả kỹ thuật và kiến thức mình có cho những đồng nghiệp mới. Bên dưới là vỏ đồng hồ  double ellipse, một đặc điểm nổi trội chỉ có trên đồng hồ Daniel Roth.

Thương hiệu Daniel Roth sản xuất vỏ double ellipse độc quyền trong chất liệu vàng 18k hoặc bạch kim. Loại vỏ này được chia thành 3 phần: đáy, thân vỏ và vành bezel. Càng nối dây thẳng và được hàn vào phần trung tâm của vỏ. Miếng kính sapphire phía trên thì làm phẳng. Cho tới ngày hôm nay, vỏ đồng hồ Daniel Roth luôn duy trì vị thế là một trong những dáng vỏ đẹp và có tầm ảnh hưởng nhất trong toàn ngành đồng hồ.

Bộ máy nền được Daniel Roth sử dụng cũng nằm trong số tốt nhất, ví như là đến từ Frederic Piguet, Lemania hoặc Jaeger-LeCoultre. Tất cả những bộ máy đều được sửa đổi và hoàn thiện theo cách đặc biệt, mặc dù đồng hồ có đáy kín (trong hầu hết những model gần đây).

Cần đặc biệt nhấn mạnh là các kỹ thuật hoàn thiện khác nhau như: perlage, anglage, Côtes de Genève, đánh bóng đinh ốc, hoạ tiết guilloché đều được thực hiện thủ công, mà không có sự can thiệp của máy móc công nghệ cao. Trong trường hợp của những chiếc đồng hồ skeleton, chính tay nghệ nhân Daniel Roth sẽ là người “xử lý" bộ máy cẩn thận.

Kim đồng hồ là dạng thép nung xanh và có đầu mũi tên. Mặt số đồng hồ được làm từ vàng, với phong cách thiết kế của Anh. Hệ thống vân guilloche là điểm nhấn xuất sắc tên đồng hồ Daniel Roth. Rất nhiều loại hoạ tiết đã được sử dụng. Nhiều nhất là vân Clous de Paris (dạng đinh tán) và ligné (dọc). 

Loạt sản phẩm đầu tiên trong giai đoạn 1990 - 1994

Từng kiệt tác đồng hồ Daniel Roth đầu tiên đều có đặc trưng về phong cách rõ rệt. Bằng cách điều chỉnh các quy trình và giải pháp trong quá trình thu nhận được tại Breguet, người nghệ nhân Daniel Roth đã trình làng thiết kế đồng hồ đầu tiên. Và các đặc trưng ấy cũng duy trì trong các tác phẩm trong tương lai.

Đồng hồ Daniel Roth C107 Extra-Flat

Daniel Roth mã hiệu C107 là chiếc đồng hồ có vẻ đẹp thanh lịch hoàn hảo. Chiếc đồng hồ này sở hữu bộ vỏ bằng vàng trắng hoặc vàng hồng trong kích thước 35mm x 38mm x 5,6mm. Bên trong là bộ máy tự động Frederic Piguet 71 được hoàn thiện độc đáo, cũng là một trong những bộ máy mỏng nhất từng được sản xuất, có rotor được trang trí họa tiết guilloche thủ công tinh tế. 

Mặt số vẫn được làm từ vàng nguyên khối (có thể là vàng trắng hoặc vàng vàng), có thêm họa tiết guilloché và trang trí Clous de Paris. 

Daniel Roth C107 không phải là mẫu duy nhất trong bộ sưu tập được xếp vào danh mục dress watch. Chiếc đồng hồ dresswatch thứ hai có thể tìm thấy là Daniel Roth C167 có bộ máy lên cót tay Frederic Piguet 21 được xử lý cực kỳ cẩn thận. Kích thước đồng hồ là 34,5mm x 31,5mm và dày 6,8mm. Vỏ của chiếc C167 luôn được làm từ vàng (vàng, trắng, hồng) còn mặt số vàng có trang trí guilloché (cũng có một phiên bản với mặt số mã não).

Đồng hồ Daniel Roth C147 - chronograph hai bộ hiển thị

Trong loạt sản phẩm đầu tiên của mình, Daniel Roth có giới thiệu chiếc ref.147. Cũng từng có một chiếc Daniel Roth C147S, có thiết kế skeleton mà ở đó, người nghệ nhân đã thể hiện kỹ thuật đỉnh cao làm lộ những cầu nối, thùng cót, tấm đế chính mà chỉ dùng máy tiện kiểu đối mặt - burin.

Vỏ của mẫu Daniel Roth C147 là làm từ vàng (vàng, trắng, hồng) hoặc bạch kim và có kích thước 35mm x 38mm với chiều cao 10,6mm. Bên trong là bộ máy lên cót tay Lemania 2320 được hoàn thiện theo tiêu chuẩn của riêng nhà sản xuất Daniel Roth. Mặt số đồng hồ cũng được làm từ vàng nguyên khối (có các màu trắng, xám, đen) cùng trang trí hoạ tiết ligné hoặc là Clous de Paris. 

Gần giống với C147 là có một mã hiệu đồng hồ Daniel Roth khác, được sản xuất với số lượng cực kỳ nhỏ, được trang bị bộ máy Venus 179 có chức năng rattrapante chronograph.

Đồng hồ Daniel Roth Monopusher Chronograph

Phiên bản đồng hồ Monopusher Chronograph một nút bấm được sản xuất giới hạn 52 chiếc. Bộ máy bên trong có niên đại kể từ những năm 1930. Đó là bộ máy lên cót tay Lemania 2220, đã được biến tấu để đặt vừa vào dáng vỏ double ellipse trong chất liệu vàng vàng và bạch kim. Mặt kính sapphire phía sau sẽ tiết lộ về trái tim của của chiếc đồng hồ. 

36 chiếc vàng vàng sẽ có mặt số hồng trong khi 16 chiếc bạch kim sẽ có mặt số vàng xám.

Đồng hồ Daniel Roth C127 Retrograde

Daniel Roth C127 là một trong những kiệt tác thành công nhất của người nghệ nhân. Bí quyết tuyệt tối trong sự phức tạp là mặt số được thiết kế với phong cách savoir-faire đáng kinh ngạc. Người nghệ nhân đã bỏ sâu vào nghiên cứu những chiếc đồng hồ bỏ túi của George Daniels, một trong những nhà chế tác đồng hồ vĩ đại nhất thế kỷ.

Vỏ đồng hồ bằng vàng (vàng, hồng, trắng) hoặc bạch kim trong kích thước 35mm x 38mm với độ dày 10,7mm. Bên trong là bộ máy Lemania 27LN lên cót tay, được hoàn thiện ở cấp độ cao nhất với những sửa đổi cho phù hợp. Mặt số bằng vàng xám nguyên khối đã được hoàn thiện theo nhiều phương pháp.

Đồng hồ Daniel Roth C117 Semi-Instantaneous (bán tức thời) Perpetual Calendar

Daniel Roth C117 là một chiếc đồng hồ được hình thành và tạo ra dưới đôi bàn tay của ngài Daniel Roth và nghệ nhân Philippe Dufour. Nguyên mẫu đầu tiên được giới thiệu vào năm 1991. 

Ý tưởng ban đầu là Daniel Roth và Philippe Dufour muốn tạo ra một chiếc đồng hồ lịch vạn niên tức thời đầu tiên, khi đó các chức năng lịch sẽ tự nhảy vào lúc nửa đêm. Tuy nhiên, do các vấn đề kỹ thuật liên quan đến nhảy giờ tức thời, đồng hồ đã không ra mắt. Mà thay vào đó là sự xuất hiện của phiên bản bán tức thời năm 1995. 

Mẫu đồng hồ Daniel Roth C117 có bộ vỏ bằng vàng 18k (vàng hoặc hồng) và kích thước 35mm x 38mm x 11mm. Bộ máy bên trong là Lemania 8810, đi kèm tấm nền bổ sung môđun lịch từ ETA. Thương hiệu vẫn sửa đổi và hoàn thiện bộ máy theo tiêu chuẩn cao. 

Đồng hồ Daniel Roth 189 Minute Repeater 

Một trong những chức năng được đánh giá cao nhất và có chỗ đứng riêng trong loạt đồng hồ Daniel Roth chính là Điểm chuông (Minute Repeater). Thậm chí, rất nhiều người nhận nhầm đồng hồ điểm chuông với bất kỳ mẫu đồng hồ khác nếu không để ý đến độ dày của đồng hồ.

Đồng hồ Daniel Roth 189 Minute Repeater được sản xuất trong 3 phiên bản vàng (vàng, trắng, hồng) trong kích thước 38mm x 37mm. Bên trong là bộ máy Lemania 389 được hoàn thiện cực kỳ cẩn thận. Mặt số vàng xám có trang trí ligné. Vòng đếm giờ có bề mặt satin và bên trên là các chữ số La Mã cổ điển.

Đồng hồ Daniel Roth Tourbillon C187 

Được xem là một kiệt tác tuyệt đối khi nhìn từ quan điểm kỹ thuật lẫn thiết kế, Tourbillon C187 có lẽ là sáng tạo tốt nhất của người nghệ nhân Daniel Roth dưới cái thương hiệu có tên của chính mình. Sự hài hoà về tổng thể khiến Daniel Roth Tourbillon C187 là một trong những chiếc đồng hồ có chức năng tourbillon được thèm khát nhất thời đại.

Nếu có cơ hội chiêm ngưỡng hay tiếp xúc với Daniel Roth Tourbillon C187, bạn sẽ cảm nhận được tâm hồn và tâm huyết của người nghệ nhân tài tài năng đã tạo ra nó.

Chất liệu để Daniel Roth tạo ra cỗ máy C187 gồm có các loại vàng (vàng, trắng, hồng) hoặc bạch kim. Kích thước của C187 là 35mm x 38mm và dày 11mm. Bên trong đồng hồ là máy Lemania 387 lên cót tay, đã được sửa đổi và hoàn thiện ở đẳng cấp cao nhất. Phía trên lồng tourbillon là bộ ba kim có độ dài khác nhau. Từng kim sẽ dịch chuyển theo thang chia 20 giây.

Mặt số bằng vàng nguyên khối và có màu xám với guilloché ligné, đĩa giờ phút có các chữ số La Mã cổ điển trên nền bằng bạc chải satin. Lật chiếc đồng hồ lại, người chơi sẽ nhìn thấy mặt số phụ báo ngày và chỉ báo năng lượng.

Thực tế, Daniel Roth cũng cung cấp thêm một phiên bản skeleton của riêng chiếc đồng hồ này. Đồng hồ có mã hiệu là C187S.

Những sự thật thú vị về đồng hồ Daniel Roth đầu tiên

  • Thị trường Ý đã đóng góp rất nhiều vào sự thành công của thương hiệu Daniel Roth. Sức mua của các nhà sưu tầm ý đã đẩy đến sự xuất hiện cho 10 phiên bản khác nhau của các mẫu Daniel Roth mang mã hiệu C107, C117, C147 và C187. 
  • Không chỉ Daniel Roth, thị trường đồng hồ Ý có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển, đi đến thành công của rất nhiều hãng đồng hồ sang trọng khác nhau.
  • Hộp đựng của những chiếc đồng hồ Daniel Roth đầu tiên là hộp kép: hộp ngoài màu đen và hộp da hình chữ nhật bên trong có chữ DR. Giấy bảo hành và Giấy chứng nhận chính hãng đều có chữ ký của người nghệ nhân, có mô tả đầy đủ đặc trưng của mẫu đồng hồ.
  • Kể từ thời điểm ngài Daniel Roth mở xưởng sản xuất vào năm 1994 thì không ai biết số lượng cụ thể đồng hồ đã xuất xưởng từ các xưởng. Có tin đồn rằng, mỗi năm không có hơn 400 chiếc Daniel Roth được sản xuất mỗi năm.
  • Thú vị là, Tourbillon C187 lại là mẫu đồng hồ có số lượng sản xuất nhiều nhất.
Kiến thức
Đồng hồ Daniel Roth
Zalo