So sánh đồng hồ Patek Philippe 5905R và Rolex Daytona 116515LN

So sánh đồng hồ Patek Philippe 5905R và Rolex Daytona 116515LN

12/02/2020
Review
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex

Bên cạnh tính năng Lịch, Chronograph (đồng hồ bấm giờ) cũng là một trong những tính năng cực kỳ phổ biến, xuất hiện trên rất nhiều mẫu đồng hồ cao cấp. Những chiếc đồng hồ Chronograph có thể được thiết kế theo phong cách thể thao hay trang trọng quý phái, tuy nhiên điểm chung chính là làm cho thiết kế trở nên phức tạp và ấn tượng hơn.

Trong bài viết này, Gia Bảo Luxury sẽ giới thiệu tới các bạn hai chiếc đồng hồ Chronograph tới từ hai thương hiệu cao cấp, lâu đời và nổi tiếng nhất tại Việt Nam: Rolex và Patek Philippe. Mẫu Rolex Cosmograph Daytona 116515LNPatek Philippe Complications 5905R-001 sở hữu nhiều điểm chung nhưng cũng có nhiều khác biệt, và chúng ta sẽ cùng đi sâu phân tích.

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điểm chung của hai thiết kế này. Điểm đầu tiên dễ nhận ra nhất đó chính là chất liệu vàng hồng nổi bật, được sử dụng trên cả vỏ đồng hồ và bộ khóa. Về cơ bản, hai chất liệu được sử dụng trên Rolex Cosmograph Daytona 116515LN và Patek Philippe Complications 5905R-001 có vẻ bề ngoài khá giống nhau, nhưng đi sâu hơn thì sẽ có sự khác biệt.

Chất liệu được sử dụng trên chiếc Rolex Cosmograph Daytona 116515LN là hợp kim đặc biệt, được Rolex độc quyền sáng chế. Rolex là thương hiệu đồng hồ hiếm hoi sở hữu một lò luyện kim riêng, có khả năng tự sản xuất các loại hợp kim cho riêng mình. Vì lẽ đó, họ cũng đã nghiên cứu và cho ra mắt chất liệu vàng hồng Everose đặc biệt, có khả năng giữ màu bền bỉ theo thời gian, khác với những loại vàng hồng 18K khác có khả năng bị phai nhạt dần.

Đặc điểm tương đồng thứ hai của hai mẫu đồng hồ nằm ở bộ dây da cá sấu. Dòng Complications của Patek Philippe phần nào vẫn được thiết kế theo phong cách Dress Watch nhã nhặn, và việc dùng dây da trở nên rất hợp lý. Ngược lại, dòng Daytona của Rolex thì lại thiên về hướng thể thao và phù hợp với dây cao su hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi dây của chiếc Daytona 116515 với các phiên bản dây cao su Rubber B được phân phối chính hãng bởi Gia Bảo Luxury.

Một điểm cộng nho nhỏ dành cho bộ dây của Patek Philippe nằm ở cơ chế chốt dây cực kỳ tiện dụng và thông minh. Bạn có thể dễ dàng tháo phần chốt dây và thay thế bộ dây mà không cần dùng đến các công cụ đặc biệt hay lo ngại làm xước đồng hồ. Tất cả những gì chúng ta cần làm là gạt cái lẫy nho nhỏ ở mỗi bên chốt bằng móng tay cái.

Sự tương đồng tiếp theo nằm ở màu mặt số đồng hồ. Dường như đã thành luật, gần như bất kỳ mẫu đồng hồ vàng hồng nào cũng sở hữu một phiên bản mặt số nâu, đơn giản bởi vì hai màu này thật sự phù hợp. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, hai màu này còn phù hợp ở yếu tố phong thủy: Màu nâu tượng trưng cho mệnh Thổ, và mệnh Thổ trên mặt số lại sinh ra chất liệu Vàng – Mệnh Kim.

Tất nhiên, màu nâu trên mặt số hai chiếc Rolex Cosmograph Daytona 116515LNPatek Philippe Complications 5905R-001 không giống nhau hoàn toàn. Nếu như chiếc Daytona 116515LN sở hữu mặt số nâu đất đồng màu, thì mẫu 5905R-001 lại sở hữu màu nâu sáng, được chuyển sắc dần qua màu đen ở phần rìa mặt số. Mỗi thiết kế đều có một vẻ đẹp riêng, nhưng thật sự mặt số của chiếc Patek Philippe 5905R-001 được chăm chút cẩn thận và ấn tượng hơn rất nhiều.

Điểm tương đồng cuối cùng của hai mẫu đồng hồ nằm ở tính năng Chronograph, và cả hai thiết kế này đều dùng chung cơ chế kích hoạt bằng khớp dọc (Vertical Clutch) thay cho khớp ngang như những mẫu Chronograph thường thấy. Với cơ chế này, các bánh răng Chronograph sẽ được xếp trên cùng một trục và kết nối trực tiếp mỗi khi người dùng nhấn nút, tránh xảy ra tình trạng giật như khớp ngang.

Với cơ chế khớp ngang thông thường, một chiếc đòn bẩy sẽ đẩy bánh răng Chronograph nối vào bánh răng kim giây theo phương ngang. Bởi vì hai bánh răng có kích thước khác biệt, khi kết nối có thể sẽ tạo ra sự trật nhịp. Sự trật nhịp này có thể gây ảnh hưởng ngay lập tức khiến kim Chronograph bị giật một chút khi bấm nút, và nếu chúng ta sử dụng tính năng này thường xuyên, tuổi thọ đồng hồ cũng có thể bị giảm xuống.

Nhắc đến cơ chế Chronograph, chúng ta sẽ phải đề cập thêm tới hai nút bấm quen thuộc ở góc 2h và 4h. Ở điểm này, mẫu Rolex Daytona 116515 cũng sẽ khiến người dùng đôi chút bất tiện với cơ chế vít vặn chống nước. Để sử dụng tính năng Chronograph, người dùng sẽ phải vặn hai ốc vít ở nút bấm mới có thể sử dụng được bình thường. Vì lẽ đó, người dùng Daytona cũng khá lười sử dụng Chronograph và tính năng này phần lớn chỉ mang giá trị thẩm mỹ.

Đó là những điểm chung, vậy còn điểm khác biệt giữa hai mẫu đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona 116515LNPatek Philippe Complications 5905R-001 là gì? Điều đầu tiên nằm ở thương hiệu! Rolex đã là một thương hiệu cao cấp và nổi tiếng, nhưng cái tên Patek Philippe còn có sức nặng lớn hơn trong ngành đồng hồ. Vì vậy, một chiếc Patek Philippe sẽ có giá cao hơn so với một chiếc Rolex có cùng tính năng.

Tuy nhiên, chiếc Patek Philippe Complications 5905R-001 còn sở hữu thêm tính năng Lịch thường niên, đặc biệt hơn hẳn so với chiếc Daytona. Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng quan sát Thứ - Ngày – Tháng và chỉ phải chỉnh một lần mỗi năm vào ngày 1/3. Với sự kết hợp của cả thương hiệu và tính năng, việc chiếc Patek Philippe có giá khoảng gấp đôi chiếc Rolex Daytona cũng là một điều dễ hiểu.

Nói đi cũng phải nói lại, với mức giá phải chăng hơn và tên thương hiệu nổi tiếng hơn, mẫu Rolex Daytona sẽ được nhiều người săn đón hơn mẫu Patek Philippe 5905R. Nếu bạn là một người quan tâm tới thị trường đồng hồ, hẳn bạn cũng hiểu được rằng việc sở hữu một chiếc Daytona không hề dễ dàng một chút nào. Với đường kính 40mm, chiếc Daytona cũng phù hợp hơn với đại đa số mọi người, kể cả tay lớn hay tay nhỏ.

Tổng hợp lại, cả hai mẫu đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona 116515LN Patek Philippe Complications 5905R-001 đều có vẻ đẹp riêng và điểm mạnh riêng. Một bên thì mạnh ở mức giá và độ nổi tiếng của thương hiệu, một bên lại mạnh ở tính năng và sự cao cấp của thương hiệu. Theo bạn, mẫu đồng hồ nào sẽ phù hợp hơn trên cổ tay người Việt Nam, hãy cho Gia Bảo Luxury biết nhé!

Giá bán tại Gia Bảo Luxury:

Review
Đồng hồ Patek Philippe
Đồng hồ Rolex