Tại sao đồng hồ Rolex lại đắt như vậy?

Kiến thức
Đồng hồ Rolex

Tại sao đồng hồ Rolex lại đắt như vậy?

Tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ đến vậy? Câu hỏi này chắc chắn đã quanh quẩn trong suy nghĩ của nhiều người. Theo chúng tôi, có một vài yếu tố chủ chốt quyết định mức giá của một chiếc đồng hồ. Đó là thương hiệu, chi phí sản xuất và độ sẵn có.

đồng hồ Rolex Datejust 36 126233 với mặt số vỏ trai trắng

Yếu tố đầu tiên được nhắc đến việc quyết định giá trị của một chiếc đồng hồ Rolex chắn hẳn là thương hiệu. Nói nôm na ra khi bạn mua một chiếc đồng hồ Rolex, bạn không chỉ bỏ tiền để sở hữu một chiếc đồng hồ, mà bạn chi tiền để mua giá trị của lịch sử.

Đồng Hồ Rolex Day-Date 40 228238 Mặt Số Champagne Cọc Số Kim Cương

Thực tế, có nhiều người có cái nhìn khá tiêu cực về đồng hồ Rolex, về việc để thương hiệu quyết định giá cả. Và với số tiền tương tự, họ hoàn toàn có thể mua một chiếc đồng hồ có phần “đáng giá” hơn. Nhưng tiền có thể kiếm về nhanh chóng, còn danh tiếng của một thương hiệu không thể mang lại trong ngày một ngày hai.

Đồng Hồ Rolex Datejust 26 179173 Mặt Số Vi Tính Vàng

Với Rolex, nhà sản xuất này đã đặt nền móng tại Anh từ năm 1905, sau này mới chuyển đến thiên đường đồng hồ tại Thụy Sỹ, và dần dần đem từng mẫu đồng hồ của hãng như Datejust, Submariner, GMT,... vươn xa khắp các châu lục. Chất lượng đồng hồ ổn định (những cỗ máy thời gian nhà Rolex chưa bao giờ khiến những tín đồ yêu thích sự chính xác phải thất vọng) đi kèm đường lối marketing điệu nghệ, ngày nay Rolex trở thành thương hiệu được biết đến nhiều nhất hành tinh.

Đồng Hồ Rolex Yacht-Master 116655

Vậy điều gì làm nên giá trị thương hiệu cho Rolex? Đi sâu vào điều này, chúng tôi muốn nhắc đến yếu tố thứ hai quyết định giá thành của một chiếc đồng hồ Rolex: chi phí sản xuất.

Đồng hồ Rolex Pearlmaster 39 86348SABLV Mặt Số Xanh Oliu

Tại thời điểm hiện tại, bên trong mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều là bộ máy được sản xuất in-house. Ngày nay, để giảm thiểu chi phí sản xuất, hay hạ giá thành sản phẩm, nhiều nhà sản xuất sẽ lựa chọn một bộ máy được sản xuất sẵn có, từ một bên thứ hai. Việc đầu tư vào việc nghiên cứu hay chế tạo là rất tốn kém, bởi trang thiết bị sản xuất trong ngành đồng hồ khá là biệt lập cũng như có giá thành cao. Việc sử dụng máy in-house cho từng thiết kế khiến một mẫu đồng hồ trở nên độc đáo, và có mức giá đắt đỏ như hiện nay.

Đồng Hồ Rolex Datejust 28 279173 Mặt Vỏ Trai Trắng

Đặc biệt, trong giới đồng hồ cơ Thụy Sỹ nói chung, độ hoàn thiện của bộ máy đồng hồ giống như một thước đo giá trị. Độ hoàn thiện càng cao, thì chiếc đồng hồ đó càng có giá trị. Và thông thường, để đạt đến cảnh giới “hoàn thiện” những bộ máy sẽ được hoàn thiện một cách thủ công, yêu cầu những người thợ hết sức lành nghề thực hiện.

Đồng Hồ Rolex Day-Date 36 128238 Mặt Số Vỏ Trai Trắng

Điều thứ ba, Rolex biết cách tạo nên sự đặc biệt. Việc giới hạn số lượng sản xuất, hay quyết định dừng cung cấp một mẫu đồng hồ dẫn đến việc giá thành của mẫu đồng hồ sẽ đột nhiên leo thang nhanh chóng. Để nói về chiến lược kinh doanh của Rolex thì chắc hẳn sẽ mất khá nhiều thời gian, nên hẹn các bạn trong một bài viết khác vậy.

Đồng hồ Rolex Datejust 126333 mặt số champage cọc số kim cương

Và sẽ có một số yếu tố đặc biệt như nhờ vào danh tiếng của một người nổi tiếng chẳng hản khiến một chiếc Rolex có giá bán đắt đỏ, nhưng chỉ diễn ra trong một vài mẫu mà thôi. Đơn cử cho luận điểm này chính trường hợp là của mẫu đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona. Ế ẩm trong một thời gian dài đến mức Rolex đã quyết định ngừng sản xuất dòng đồng hồ này là điều mà toàn thể ngành công nghiệp đồng hồ phải công nhận.

Tuy nhiên, tình hình thay đổi theo một chiều hướng vô cùng tích cực ngay sau khi Rolex bắt đầu sử dụng hình ảnh nam tài tử nổi tiếng Paul Newman đang đeo trên tay một chiếc Daytona để quảng bá, điều khiến mẫu đồng hồ này trở nên thực sự ăn khách, cũng như sở hữu mức giá ngất ngưởng. Những chiếc Rolex Cosmograph Daytona thực tế vẫn rất được săn đón hiện nay, và việc sở hữu chúng chưa bao giờ dễ dàng cả.

đồng hồ Rolex Day-Date 128238 Mặt xanh lá

Trong năm 2017, cả giới đồng hồ đã chứng kiến sự lên ngôi của Rolex với việc là thương hiệu sở hữu cỗ máy thời gian đắt giá nhất hành tinh. Chiếc đồng hồ Rolex Cosmograph Daytona Paul Newman của nam tài từ Paul Newman đã được đem đến buổi đấu giá của nhà Phillips New York và đạt mức giá bán kỷ lục là 17,7 triệu USD (hơn 400 tỷ đồng).

Và Gia Bảo Luxury sẽ dành ra một câu nói quen thuộc để kết thúc bài viết ngày hôm nay: Khi sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex, bạn không chỉ bỏ tiền để sở hữu một chiếc đồng hồ dùng để xem thời gian, mà bạn chi tiền để mua giá trị của lịch sử của cả thương hiệu Rolex hơn trăm năm qua.

Đồng Hồ Rolex Lady-Datejust 26 179383 Mặt Số Họa Tiết Vân Đá Hoa Vàng Nạm Kim Cương Dây Đeo Oyster

Kiến thức
Đồng hồ Rolex